Trang nhất Tài chính - Ngân hàng Tin Tài chính - Ngân hàng Các điều chỉnh về chính sách ngoại hối - Một mũi tên trúng hai mục tiêu


Các điều chỉnh về chính sách ngoại hối - Một mũi tên trúng hai mục tiêu

Khơi thông dòng chảy

Thời gian vừa qua, NHNN đã có nhiều biện pháp can thiệp khá mạnh, đặc biệt việc Chính phủ quyết định chấm dứt gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải bán lại ngoại tệ cho các TCTD nhằm tập trung nguồn ngoại tệ vào ngân hàng, nhờ đó thị trường ngoại hối đã dần ổn định, nguồn cung ngoại tệ tại các ngân hàng cũng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong người dân và thậm chí là cả nhiều tổ chức kinh tế còn khá nặng nề. Hiện đầu vào ngoại tệ của Việt Nam chủ yếu là từ xuất khẩu, kiều hối, đầu tư nước ngoài... Song nhiều doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ lại không bán cho ngân hàng mà giữ trên tài khoản tiền gửi; người dân có nguồn kiều hối cũng găm giữ dẫn đến mất cân đối cung - cầu, gây căng thẳng trên thị trường. Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ có tình trạng này là do người dân lo ngại lạm phát nên tăng cường nắm giữ ngoại tệ để bảo toàn giá trị. Bên cạnh đó, mức chênh lệch tỷ giá giữa thị trường chính thức và tự do thời gian qua khá lớn cũng càng làm gia tăng tâm lý găm giữ ngoại tệ. Phản ánh của nhiều NHTM cũng cho thấy rõ điều này. Mấy ngày trước Tết Nguyên đán, dù Việt kiều về nước ăn tết nhiều, dù kiều hối chuyển về nhiều, nhưng lượng ngoại tệ được gửi và bán cho ngân hàng rất ít.

Bởi vậy, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc NHNN quy định từ 11/2, mức lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế (trừ TCTD) tại TCTD tối đa là 1,0%/năm đồng thời điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 18.544 đồng/USD từ mức 17.941 đồng/USD là một bước đi hợp lý và cần thiết.

Việc quy định lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD là 1%/năm đã tạo sự chênh lệch lớn so với lãi suất tiền gửi VND (hiện phổ biến là 10,49%/năm) khiến việc nắm giữ USD không còn hấp dẫn. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tỷ giá cũng thỏa mãn kỳ vọng của người dân và kéo tỷ giá trên thị trường chính thức theo sát thị trường tự do, nhờ đó nguồn ngoại tệ chảy vào ngân hàng chắc chắn sẽ tăng lên. Thực tế thị trường ngoại hối mấy ngày qua đã chứng minh điều đó. Hiện mức chênh lệch tỷ giá trên hai thị trường dần thu hẹp. Tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng ngày 23/2 do NHNN công bố ở mức 18.544 đồng/USD. Còn tỷ giá giao dịch tại NHTMCP Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Hà Nội ở mức mua vào, bán ra 18.800 đồng/USD, 19.100 đồng/USD; trên thị trường tự do ở mức mua vào 19.420 đồng/USD, bán ra 19.470 đồng/USD.

Góp phần ổn định kinh tế vĩ mô

Theo NHNN Việt Nam, các quyết định liên quan đến ngoại tệ lần này nhằm mục tiêu cân đối hài hoà cung - cầu ngoại tệ, tăng cường sự lưu thông trên thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát nhập siêu và ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc điều chỉnh tỷ giá từ 17.941 đồng/USD lên 18.544 đồng/USD (tương ứng tăng 3,36%) sẽ khiến các doanh nghiệp cân nhắc hơn trước các quyết định nhập khẩu của mình do giờ đây mỗi USD đã tăng hơn 600 đồng. Người dân cũng sẽ cân nhắc hơn với hàng hóa nhập khẩu bởi giá hàng hóa nhập khẩu tính theo VND cũng sẽ tăng tương ứng và nhờ vậy, hàng hóa trong nước sẽ có nhiều lợi thế. Trong khi đó, tỷ giá tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được lợi hơn nên sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu; hàng hóa Việt Nam nhờ điều chỉnh tỷ giá sẽ có sức cạnh tranh tốt hơn trên trường quốc tế. Bởi vậy việc điều chỉnh tỷ giá cùng với các giải pháp hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng không thiết yếu, hàng xa xỉ... sẽ góp phần giải quyết bài toán nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán và qua đó sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

TS. Vũ Đình Ánh - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khẳng định, để đạt các mục tiêu kinh tế vĩ mô, kiểm soát nhập siêu, đảm bảo các cân đối cán cân thương mại, cán cân vãng lai, cán cân thanh toán tổng thể, cân đối tiết kiệm đầu tư, cân đối tích luỹ tiêu dùng và quản lý nợ nước ngoài thì chính sách tỷ giá hối đoái giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi dự báo biến động thị trường vàng và ngoại tệ năm 2010 có thể còn gay gắt hơn so với năm 2009, trong khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu còn rất mong manh và tiềm ẩn không ít nguy cơ tạo ra những cơn chấn động không chỉ trên thị trường nguyên nhiên vật liệu cơ bản mà còn trên thị trường tài chính tiền tệ.

Với các sức ép mất cân đối kinh tế giữa trong và ngoài nước, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, năm 2010, giảm giá VND là tất yếu song mức độ và thời điểm điều chỉnh giảm cần đồng bộ với chính sách quản lý ngoại hối và chính sách thương mại, đảm bảo không tạo ra các cú sốc đối với ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời, không quá kỳ vọng vào việc giải quyết ngay những mất cân đối vĩ mô đã tích tụ trong những năm gần đây, nhất là chỉ thông qua công cụ đơn độc như điều chỉnh tỷ giá hối đoái.

Theo Thời báo Ngân hàng
 

(4492 lượt đọc)

Tỷ giá BQ liên ngân hàng

Ngày 05/12/2016
1 USD = 22.118 VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng


Ngày 28/11/2016
Thời hạn Lãi suất BQ
(%năm)
Doanh số
(tỷ đồng)
 Qua đêm  2,79  12.050
 1 Tuần  2,91  5.818
 2 Tuần  3,32  1.516
 1 Tháng  3,50  557
 3 Tháng  4,64  730
 6 Tháng  5,13  29
 9 Tháng  4,75 (*)  8 (*)
 Ghi chú     * Tham chiếu ngày 2/11/2016

Liên kết hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

logo Vietcombank bidv Agribank nho
vietinbank acb moi abbank
hdbank baoviet eximbank
Logo OceanBank Ngan hang Xay Dung Logo GPBank moi
bacabank dongabank seabank
vietcapital marintimebank kienlongbank
Logo techcombank Logo PVcombank logo OCB
namabank logo ngan hang quoc dan vdb
dir mbbank VietABank moi
vpbank vrbank vib
sacombank saigonbank shb
Logo SCB Logo TPBank Logo Cong ty CP Thong tin Tin dung VN
logo PPF CFC nho Cong ty Tai chinh TNHH MTV Ngan hang Viet Nam Thinh Vuong
vvf Cong ty tai chinh handico ptfinance
bandovietnam tchc tfc
vinashinfinance Ngan hang trach nhiem huu han Indovina Lo go Vien nhan luc ngan hang tai chinh
logo Standard Chartered Viet Nam chuan logo ANZ  Logo MoMo
 Logo Bankpay

Trao đổi về an toàn thẻ

Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ

Bia tap chi so 22 nam 2016