Techcombank nhận khoản vay hợp vốn lên tới 1 tỷ USD từ HSBC và một số định chế tài chính khác

Thứ sáu, 22 Tháng 7 2022 08:01

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, vừa được Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) cùng với một số định chế tài chính khác hợp tác cung cấp khoản vay hợp vốn trị giá 700 triệu USD, kèm quyền chọn gia tăng (greenshoe option) thêm 300 triệu USD.

Khoản vay gồm ba cấu phần khác nhau, với các kỳ hạn ba, bốn và năm năm. Giao dịch này là khoản vay hợp vốn trung và dài hạn lớn nhất được thu xếp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

HSBC đóng vai trò là Ngân hàng đồng bảo lãnh phát hành, thu xếp vốn và dựng sổ trong giao dịch mang tính lịch sử này, và đã thành công khi thu hút được sự quan tâm vượt mức của thị trường. Kết quả, giao dịch này có sự tham gia của 26 ngân hàng, với quy mô khoản vay tăng lên 1 tỷ USD từ mục tiêu 700 triệu USD ban đầu.

Bà Stephanie Betant - Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam - chia sẻ, kết quả này chứng tỏ sức hút của thị trường đối với nhà đầu tư ngay cả khi môi trường vĩ mô toàn cầu đang bất ổn. Điều đó một lần nữa khẳng định năng lực cạnh tranh mạnh mẽ của ngân hàng trong việc khởi tạo và thu xếp các khoản vay hợp vốn, cũng như khả năng hỗ trợ một trong những đối tác tài chính chiến lược của HSBC tại thị trường Việt Nam.”

Ông Alex Macaire, Giám đốc Tài chính của Techcombank, cho biết, việc tiếp cận thành công thị trường hợp vốn quốc tế và thiết lập các cột mốc mới trong ba năm liên tiếp là minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư quốc tế đối với Techcombank và thị trường Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xã hội toàn cầu còn rất nhiều khó khăn và thách thức.

Khoản vay hợp vốn trị giá 1 tỷ USD này là giao dịch vay hợp vốn thứ ba của Techcombank chỉ trong vòng hai năm gần đây. Giao dịch cũng là minh chứng về tiềm năng to lớn của thị trường vốn Việt Nam, cho thấy một nền kinh tế đang trên đà phục hồi tốt và khẳng định sức hấp dẫn của Việt Nam đối với thị trường toàn cầu. Trong năm 2022, HSBC cũng đã thu xếp thành công một số khoản vay hợp vốn cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, đặc biệt là khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD cho Vingroup và Vinfast.

Xem 612 lần