Moody’s xếp hạng EVNFinance mức B2, triển vọng ổn định

Thứ năm, 11 Tháng 8 2022 07:19

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa công bố xếp hạng tín nhiệm B2 và đánh giá triển vọng ổn định cho Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance). Đây là năm thứ 2 liên tiếp Moody’s tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm của EVNFinance ở mức này.

Moody’s đánh giá triển vọng ổn định của EVNFinance thông qua năng lực tài chính, môi trường hoạt động và quản trị trong những năm gần đây. Đặc biệt trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, EVNFinance vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt, tăng tương ứng 44% so với năm trước. Moody’s đánh giá EVNFinance có những cải thiện về chất lượng tài sản và việc cho vay các dự án điện tại Việt Nam là điểm mạnh của EVNFinance. Kết quả này được đánh giá dựa trên tốc độ tăng trưởng ổn định của EVNFinance trong những năm gần đây.

Xét về quy mô tổng tài sản, trong 3 năm trở lại đây, tổng tài sản của EVNFinance tăng trưởng trung bình khoảng 18%/năm. Chất lượng tài sản được cải thiện rõ rệt, trong năm 2021, EVNFinance đã thực hiện mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC trước thời hạn và là một trong số các tổ chức tín dụng sạch trái phiếu đặc biệt tại VAMC sớm nhất.

EVNFinance cũng là doanh nghiệp được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao, thể hiện ở các giao dịch như ký kết hợp đồng tài trợ với Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu (GCPF) và được đánh giá cao trong lĩnh vực tín dụng xanh. Bên cạnh đó, EVNFinance cũng huy động thành công 1.725 tỷ đồng trái phiếu, được bảo lãnh một phần bởi GuarantCo đồng thời cũng là tổ chức đầu tiên phát hành Trái phiếu xanh tại thị trường Việt Nam dựa trên Nguyên tắc Trái phiếu xanh do ICMA công bố.

Việc Moody’s tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm của EVNFinance ở mức B2 cùng những đánh giá khách quan của các tổ chức tài chính uy tín quốc tế đã phản ánh chất lượng tài sản cũng như tình hình hoạt động kinh doanh ổn định của tổ chức, cho thấy niềm tin cùng sự tín nhiệm của các tổ chức này đối với triển vọng phát triển của EVNFinance.

Được biết, EVNFinance sẽ tiếp tục mở rộng thị trường cũng như đối tượng khách hàng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị điều hành và quản lý rủi ro, tạo nền tảng phát triển các sản phẩm công nghệ cao, hướng đến mục tiêu trở thành một trong các tổ chức tài chính hoạt động hiệu quả trên nên tảng công nghệ tại thị trường Việt Nam.

Xem 254 lần