Hơn 2.000 học viên tham gia tập huấn về Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi)

Thứ ba, 28 Tháng 2 2023 08:59

Ngày 28/02/2023, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), với sự hỗ trợ của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ, tổ chức chương trình tập huấn về “Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi)”. Buổi tập huấn thu hút hơn 2.000 học viên đến từ các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

>Video Tập huấn về Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) - Phần 1

Khóa học tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams, với các chủ đề: Luật phòng, chống rửa tiền 2022; Phòng, chống rửa tiền trong thương mại quốc tế…

Dự buổi tập huấn có TS. Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước; Bà Ngô Thị Huyền - Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bà Nguyễn Thanh Thảo - Nhóm công tác Ngân hàng Nước ngoài; Ông Nguyễn Thanh Sơn Giám đốc Trung tâm đào tạo của Hiệp hội Ngân hàng; cùng 2132 học viên tham dự (trực tiếp và trực tuyến).

TTK Nguyen Quoc Hung 28022023

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, tháng 11/2022, có sự đổi mới và khác biệt nhiều so với trước đây. Vì vậy, việc triển khai trong các tổ chức tài chính là rất cần thiết gắn liền với hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhất là công tác phòng chống rửa tiền.

Do Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) 2022, mới được thông qua và hiện nay Thông tư và Nghị định hướng dẫn ban hành kèm theo chưa có. Tuy nhiên, Hiệp hội Ngân hàng nhận thấy Luật này rất quan trọng đối với hoạt động của các tổ chức Hội viên nên đã sớm triển khai tập huấn trước cho Hội viên để khi Thông tư và Nghị định hướng dẫn ban hành thì Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục triển khai tập huấn cho Hội viên. Qua đó, Hội viên sẽ nắm bắt được đầy đủ nhất về Luật phòng, chống rửa tiền 2022.

Bên cạnh đó, Hiệp hội ngân hàng đã kịp thời gửi những mẫu biểu, báo cáo cho Hội viên để kịp thời nắm bắt trong quá trình thực hiện Hội viên gặp khó khăn vướng mắc để Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị sửa đổi cho phù hợp. Trước đó, Hiệp hội Ngân hàng đã cử đại diện tham dự cuộc họp của IFC về phòng chống rửa tiền tại Thổ Nhĩ Kỳ để học tập kinh nghiệm quốc tế về triển khai cho Hội viên.

Trình bày tại buổi tập huấn, bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) với kinh nghiệm đào tạo thực tế nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đã cung cấp cách nhìn tổng quan về tính hiệu quả của hệ thống quản lý tội phạm tài chính của ngân hàng trong việc nhận diện và xử lý với các dấu hiệu cảnh báo. Đồng thời, đưa ra các đánh giá, nhận diện và giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, bà Thơ cũng đưa ra phương pháp sàng lọc các giao dịch thương mại.

Bà Thơ cho biết, có 6 nội dung cần lưu ý trong thẩm định giao dịch thương mại như sau:

Thứ nhất, trong khả năng cho phép, các ngân hàng nên thực hiện sàng lọc riêng biệt liên quan đến thương mại, xem xét rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố ML/TF, áp đặt lệnh trừng phạt và các rủi ro phổ biến khác. Điều này bao gồm sàng lọc hàng hóa sử dụng có công dụng kép (cho dân sự lẫn quân đội), cập nhật danh sách áp đặt trừng phạt và danh sách đen nội bộ.

Thứ hai, chính sách sàng lọc của ngân hàng nên trình bày rõ ràng dữ liệu nào phải được sàng lọc và khi nào chúng phải được sàng lọc.

Thứ ba, tuyến phòng thủ thứ nhất sẽ kích hoạt quy trình sàng lọc khi nhận được hướng dẫn xử lý giao dịch thương mại;

Thứ tư, chuẩn hóa một quy trình (bao gồm các biểu mẫu liên quan) đối với các tên bắt buộc cần được truy xuất từ các tài liệu giao dịch thương mại để sàng lọc.

Thứ năm, tất cả các lượt truy cập sàng lọc phải trải qua kiểm tra bởi hai người trước khi bị xóa. Ghi lại cơ sở quyết định cho mục đích kiểm toán.

Thứ sáu, trong phạm vi có thể, xác định và sàng lọc tất cả các bên liên quan và hãng vận chuyển trong suốt giao dịch - không chỉ ở giai đoạn đầu (ví dụ: đối với thư tín dụng, sàng lọc trong quá trình phát hành, sửa đổi, nhận chứng từ và thanh toán hoặc quyết toán)…

Trình bày về Luật phòng, chống rửa tiền 2022, bà Thơ cho biết, có 16 nội dung cơ bản trong Luật các học viên cần phải hiểu rõ như: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng báo cáo về PCRT; Về hợp tác quốc tế về PCRT; Quy định về đánh giá rủi ro quốc gia, đối tượng báo cáo về rửa tiền; Về hợp tác quốc tế về PCRT; Quy định về đánh giá rủi ro quốc gia, đối tượng báo cáo về rửa tiền; Quy định về nhận biết khách hàng và cập nhật, xác minh thông tin nhận biết khách hàng; Về trách nhiệm của đối tượng báo cáo khi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới hoặc sản phẩm, dịch vụ hiện có áp dụng công nghệ đổi mới; Về giám sát một số giao dịch đặc biệt; Về minh bạch thông tin của pháp nhân, thỏa thuận pháp lý, minh bạch trong hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận; Về trách nhiệm xây dựng quy định nội bộ và báo cáo, cung cấp, lưu trữ hồ sơ, thông tin về phòng, chống rửa tiền; Về báo cáo giao dịch đáng ngờ; Về giao dịch chuyển tiền điện tử; Về việc lưu trữ, trách nhiệm báo cáo, bảo đảm bí mật thông tin, hồ sơ, tài liệu, báo cáo; Về thực hiện thu thập, xử lý, phân tích, trao đổi, cung cấp, chuyển giao thông tin về PCRT và áp dụng các biện pháp tạm thời; Về áp dụng các biện pháp tạm thời; Về quy định trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong PCRT; Về điều khoản thi hành…

Chup anh luu niem 2M

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã trả lời nhiều câu hỏi của các học viên. Khóa học đã được các học viên đón nhận nhiệt tình và đánh giá cao từ nội dung chương trình đến phương pháp giảng dạy. Kiến thức mà các giảng viên truyền đạt không chỉ hấp dẫn mà còn gắn liền với thực tiễn trong nước và quốc tế.

VNBA NEWS

Xem 540 lần

footer