CHỦ NHẬT, 24/09/2023

Ứng dụng công nghệ hỗ trợ phòng, chống rửa tiền và quản trị rủi ro

Thứ sáu, 24 Tháng 2 2023 08:21

Ngày 21/2/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp với công ty LexisNexis Risk Solutions tổ chức hội thảo “Triển khai công nghệ hỗ trợ phòng, chống rửa tiền và quản trị rủi ro”, dành cho các công ty về thanh toán và các công ty tài chính phi ngân hàng.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước; bà Tessa Ngo - Giám đốc phụ trách kinh doanh thị trường Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á; ông Ramanthan Sivabalan - Giám đốc Lập kế hoạch thị trường về Phòng chống tội phạm tài chính và gian lận thanh toán, khu vực châu Á - Thái Bình Dương; ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Thanh Sơn Giám đốc Trung tâm đào tạo của Hiệp hội Ngân hàng; Cùng đại diện các công ty về thanh toán và các công ty tài chính phi ngân hàng.

ung dung cong nghe ho tro phong chong rua tien va quan tri rui ro9

Ông Ramanthan Sivabalan, Chuyên gia của Tập đoàn LexisNexis Risk Solutions chia sẻ tại hội thảo.

Được biết, khối ngân hàng đã nắm rõ và có sẵn hạ tầng công nghệ để hỗ trợ phòng, chống rửa tiền. Trong khi đó, các công ty về thanh toán, các công ty tài chính phi ngân hàng, vẫn đang gặp khó khăn trong việc cập nhật công nghệ hỗ trợ phòng, chống rửa tiền và báo cáo cho ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vì vậy, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phối hợp với công ty LexisNexis Risk Solutions tổ chức hội thảo này, nhằm giúp các tổ chức phi ngân hàng hiểu rõ về cách triển khai công nghệ và những bước thực hành cần làm để thiết lập hệ thống phòng, chống rửa tiền.

Hội thảo cập nhật, chia sẻ cách thức triển khai công nghệ để thiết lập hệ thống phòng, chống rửa tiền cũng như hỗ trợ công tác phòng, chống rửa tiền và báo cáo Ngân hàng Nhà nước.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước, đã chia sẻ về những quy định, yêu cầu của Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng và các công ty Fintech. Trong khi đó, bà Tessa và ông Ram đã chia sẻ về tầm quan trọng của công nghệ trong công tác phòng, chống rửa tiền và hướng dẫn quy trình kiểm tra sàng lọc KYC qua sự hỗ trợ của giải pháp công nghệ phòng, chống rửa tiền.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Công ty CP 9Pay đã chia sẻ về tầm quan trọng của công nghệ trong công tác phòng, chống rửa tiền tại doanh nghiệp. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, trước đây, nhiều ngân hàng tập trung vào tuyển dụng nhân sự để tăng cường công tác phòng, chống rửa tiền và phòng, chống tội phạm tài chính. Tuy nhiên, hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các ngân hàng có thể xử lý các vấn đề tuân thủ về tội phạm tài chính và rửa tiền nhanh chóng, hiệu quả hơn. Các ngân hàng cũng đã có giải pháp tìm hiểu và ứng dụng các công nghệ mới, các công nghệ đột phá và ở một phương diện nào đó để đối phó với vấn nạn phòng, chống rửa tiền.

Về lợi ích, việc ứng dụng các công nghệ sinh trắc học hỗ trợ các ngân hàng nhận biết khách hàng, thẩm định khách hàng, phân loại rủi ro này và giám sát các giao dịch rửa tiền. Công nghệ này cũng giúp các ngân hàng quản lý quan hệ khách hàng tốt hơn, giúp tăng doanh thu và giảm thiệt hại do gian lận. Từ những lợi ích của công nghệ sinh trắc, các Ngân hàng Việt Nam cần sớm ứng dụng công nghệ này vào hoạt động phòng, chống rửa tiền.

Ngoài ra, để phòng, chống rửa tiền và tội phạm tài chính hiệu quả cần có sự phối hợp, thống nhất và có sự kết nối từ các cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tài chính cũng như giữa các tổ chức tài chính với nhau. Sự thống nhất, kết nối bằng công nghệ rất quan trọng để phòng, chống và phát hiện tội phạm tài chính, rửa tiền.

Hiện công tác phòng, chống rửa tiền ở Việt Nam đã và đang được Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại quan tâm triển khai nhiều giải pháp, trong đó vai trò của Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) trong phòng, chống rửa tiền ngày càng được thể hiện rõ. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong và ngoài ngành tiếp tục tổ chức, hướng dẫn, giám sát việc triển khai các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

ung dung cong nghe ho tro phong chong rua tien va quan tri rui ro6

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

VNBA NEWS

Xem 607 lần

footer