Hội nghị thường niên Chi hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam 2022

Thứ sáu, 23 Tháng 9 2022 07:19

Ngày 23/9/2022, tại Khánh Hòa, Chi hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2022. Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng tham dự, chỉ đạo hội nghị.

Thông cáo báo chí Hội nghị Thường niên chi Hội thẻ Ngân hàng năm 2022

Hoi nghi thuong nien Chi hoi The 2

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Chi hội Thẻ, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện A05 Bộ Công an, cùng đại diện hơn 40 ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, ACB, Sacombank....) công ty trung gian thanh toán (Napas, VNPay...) tổ chức thẻ quốc tế (Visa, Mastercard...) là hội viên Chi hội thẻ.

Hoi nghi thuong nien Chi hoi The 3

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị thường niên năm 2022 với chủ đề "Thanh toán điện tử, thanh toán không tiếp xúc trong kỷ nguyên số' sẽ gồm 3 phiên, diễn ra trong các ngày 23 và 24/9/2022.

Nội dung chính của các phiên bao gồm Báo cáo tổng kết thị trường thị trường thẻ Việt Nam năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; Định hướng phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán không tiếp xúc Việt Nam thời gian tới; Thúc đẩy phát triển thanh toán điện tử, thanh toán không tiếp xúc trong ngành bán lẻ và các chính sách hỗ trợ từ cơ quan quản lý và các tham luận của Visa, Mastercard, ACB, A05 Bộ Công an, Quản lý rủi ro trong hoạt động thẻ và thanh toán... Cuối các phiên là thảo luận bàn tròn.

Hoi nghi thuong nien Chi hoi The 4

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Chi hội Thẻ ngân hàng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Chi hội Thẻ cho biết, để thúc đẩy thanh toán điện tử, thanh toán thẻ phát triển nhằm gia tăng trải nghiệm, tiện ích cho khách hàng, các ngân hàng đã rất nỗ lực để vừa tiết kiệm chi phí, vừa dành nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống, chuyển đổi thẻ chip tăng cường an toàn bảo mật trong sử dụng thẻ, đồng thời vừa thực hiện việc miễn giảm phí nhằm hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng.

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng, để hoạt động thanh toán điện tử, thanh toán thẻ phát triển an toàn, hiệu quả, Chi Hội thẻ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt còn đang phổ biến, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của chủ thẻ; tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ về định hướng, kinh nghiệm triển khai của thị trường tài chính ngân hàng trong và ngoài nước; tăng cường phòng chống tội phạm công nghệ cao nói chung và tội phạm gian lận thẻ nói riêng; cập nhật xu hướng công nghệ mới đối với việc phòng chống tội phạm và phòng ngừa rủi ro thanh toán thẻ; đẩy mạnh công tác truyền thông để khuyến khích người dân sử dụng thẻ, ngân hàng điện tử trong các giao dịch thanh toán….; Đối với các bộ, ngành và tổ chức thẻ quốc tế, đề nghị xem xét giải quyết các khó khăn vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của Chi Hội thẻ, để từ đó thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đạt được các mục tiêu đặt ra tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Hoi nghi thuong nien Chi hoi The 5

Quang cảnh Hội nghị

Số liệu hoạt động thẻ Chi Hội Thẻ cho thấy, doanh số thanh toán và sử dụng thẻ ngày càng tăng cao trong năm vừa qua, đặc biệt sau năm 2020, 2021 bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 thì 6 tháng đầu năm 2022, doanh số thanh toán lấy lại đà tăng mạnh trở lại ở mức tăng 35%, cao hơn mức tăng trung bình trước dịch đã góp phần thúc đẩy giao dịch thanh toán không dùng tiền tại Việt Nam tăng hơn 80% về số lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ 2021.

Theo số liệu khảo sát của Bộ Công thương về thương mại điện tử năm 2020 - 2021, xu hướng người dùng chuyển sang các hình thức thanh toán thẻ/ví điện tử tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ người sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ để thanh toán tăng từ 20% lên 24%, tỷ lệ người sử dụng ví điện tử để thanh toán cũng tăng lên nhanh chóng từ 23% lên 37%. Trong khi đó, tỷ lệ người sử dụng lựa chọn hình thức trả tiền mặt khi nhận hàng giảm từ 78% năm 2020 xuống còn 73% năm 2021.

Xem 379 lần

footer