Tiếp Đoàn Câu lạc bộ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng châu Phi

Thứ hai, 28 Tháng 3 2022 01:47

Ngày 25/3/2022, tại Trụ sở Cơ quan Thường trực, ông Trần Văn Tần - Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tiếp Đoàn Câu lạc bộ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng châu Phi do ông Sylvère Bankbaga - Phó Chủ tịch và bà Angèle Bonave Tổng Thư ký Câu lạc bộ thăm và làm việc.

Thay mặt Hội đồng Hiệp hội, ông Trần Văn Tần đã Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã cảm ơn Đoàn dành thời gian làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Câu lạc bộ đồng thời giới thiệu khái quát cơ cấu tổ chức và quá trình 28 năm xây dựng, trưởng thành của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Chia sẻ với Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đến nay Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã phát triển với 73 tổ chức hội viên là các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty fintech. Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam là tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong khuôn khổ Điều lệ Hiệp hội và Pháp luật Nhà nước Việt Nam, với tôn chỉ, mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, liên kết các tổ chức hội viên và làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý, thường xuyên tham gia góp ý cơ chế, phản biện chính sách về các lĩnh vực liên quan đến hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên. Về mô hình tổ chức, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có 4 tổ chức trực thuộc là Chi hội Thẻ ngân hàng và các Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, Fintec, AMC và 2 Ủy ban chuyên môn trực thuộc Hội đồng Hiệp hội là Ủy ban Chính sách và Ủy ban Công nghệ; Cơ quan Thường trực Hiệp hội có các Ban chuyên môn về công tác hội viên, pháp luật nghiệp vụ, truyền thông và đào tạo. Hiện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hiện đang là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng ASEAN, Hiệp hội Ngân hàng châu Á, đã và đang thực hiện tốt trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ thành viên của các tổ chức này, vừa tham gia các chương trình đào tạo, cử các đoàn khảo sát, học hỏi kinh nghiệm của các Hiệp hội Ngân hàng các nước.

Ông Sylvère Bankbaga - Phó Chủ tịchCâu lạc bộ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng châu Phi đã cảm ơn Phó Chủ tịch Trần Văn Tần đã tiếp đón Đoàn hết sức trọng thị, mang đến sự hiểu biết chung về hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Giới thiệu về Câu lạc bộ, ông Sylvère Bankbaga cho biết: được hình thành từ năm 1989 đến nay Câu lạc bộ đã phát triển tới 50 ngân hàng đến từ các quốc gia châu Phi; Ban điều hành Câu lạc bộ có 15 cán bộ là lãnh đạo các ngân hàng, gồm Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch, có các thành viên Ban Thư ký Câu lạc bộ, hoạt động trên các lĩnh vực liên quan đến chính sách, đào tạo và truyền thông. Hằng năm, Câu lạc bộ tổ chức gặp mặt các thành viên nhằm chia sẻ cách thức hoạt động và tạo cơ hội hợp tác giữa các ngân hàng; Câu lạc bộ cũng tổ chức gặp mặt các đối tượng là các định chế ngoài châu Phi để tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng tìm nhìn và cách thức hoạt động để hõ trợ các thành viên. Năm 2022, Câu lạc bộ dự kiến vào tháng 6 sẽ tổ chức Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo ngân hàng trong châu lục tại Burundi; sẽ mời lãnh đạo các ngân hàng thuộc cộng đồng Pháp ngữ tham dự, trong đó có các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để thúc đẩy sự hiểu biết, liên kết, giao dịch giữa các ngân hàng.

Hai bên đã dành thời gian trao đổi nhiều thông tin về hoạt động Hiệp hội, về tình hình kinh tế, xã hội và giao thương giữa Việt Nam và châu Phi, những thách thức vượt qua đại dịch Covid-19 và cơ hội phát triển ngân hàng hiện đại theo xu hướng đổi mới công nghệ, chuyển đổi số. Phó Chủ tịch Trần Văn Tần đã ghi nhận đề xuất của Câu lạc bộ, đề nghị hai bên cùng quan tâm, có cơ chế trao đổi thông tin phù hợp để sớm xây dựng Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng châu Phi.

Xem 733 lần

footer