VNBA quyết tâm đổi mới, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Thứ hai, 17 Tháng 1 2022 08:40

Ngày 17/1/2022, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, nhân viên năm 2022. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký VNBA - chủ trì Hội nghị. Tham dự có ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNNVN; Ông Cấn Quốc Hưng - UVBCH, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương; Ông Trần Văn Thịnh - Phó trưởng  Ban Chính sách pháp luật - Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên VNBA.

VNBA quyet tam doi moi sang tao hoan thanh tot nhiem vu 2

Báo cáo tổng kết hoạt động của VNBA trong năm 2021, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký VNBA - đánh giá, 2021 là năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, từ ngày 27/4 đánh dấu khởi đầu của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Đến ngày 12/6, Việt Nam cán mốc 10.000 ca nhiễm Covid-19, trong khi cả 3 đợt trước đó chỉ ghi nhận 3.000 ca. Hơn 1 tháng sau, ngày 26/7, Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 bệnh nhân Covid-19. Do vậy, năm 2021 là một năm đầy khó khăn thách thức với nhiều yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, nhưng cũng là một năm thành công của VNBA. Với ý chí, quyết tâm, nỗ lực và trách nhiệm cao, VNBA đã đạt được nhiều thành quả nổi bật, đáng ghi nhận, góp phần nâng cao uy tín và khẳng định được vị thế, vai trò của mình đối với các tổ chức hội viên, ngành ngân hàng nói riêng cũng như các bộ ngành và xã hội nói chung.

Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng trình bày báo cáo Tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và Kết quả thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan tại Hội nghị.

Trong khi các TCTD vừa phải nỗ lực thực hiện công tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, vừa phải tổ chức hoạt động kinh doanh hiệu quả, thông suốt. Bên cạnh đó với tinh thần và trách nhiệm cao, các tổ chức hội viên đã đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc thực thi các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanhnghiệp, người dân, triển khai các gói tín dụng ưu đãi trong các lĩnh vực ưu tiên; Hỗ trợ khách hàng tạo điện kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid; Tiếp tục thực hiện các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán cho người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các tổ chức hội viên còn tích cực thực hiện hàng loạt các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, đóng góp vào quỹ vacccine phòng chống Covid-19…

Với sự nỗ lực, nên hoạt động của các tổ chức tín dụng hội viên của VNBA tiếp tục được nâng cao, năng lực tài chính được củng cố thông qua việc tăng vốn điều lệ. Riêng 4 ngân hàng thương mại nhà nước tắng hơn 35.000 tỷ đồng; Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 12,97%, tổng dư nợ nền kinh tế đạt khoảng 10,38 triệu tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,92%, số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 đã được xử lý khoảng 368,9 tỷ đồng (luỹ kế 6/2017-11/2021). Chất lượng quản trị, điiêù hành từng bước được nâng cao để tiệm cận với thông lệ quốc tế thông qua việc triển khai chuẩn mực vốn Basel II, III. Đến nay, hầu hết các các ngân hàng hoàn thành áp dụng chuẩn Basel II, và đang tiến tới áp dụng các tiêu chuẩn Basel III, đã có ngân hàng hoàn thành toàn bộ các yêu cầu của Basel III và IFERS 9, tiến tới triển khai toàn diện cả hai chuẩn mực quốc tế quan trọng này.

Trong bối cảnh đó, VNBA đã đồng lòng sát cánh cùng các tổ chức hội viên, kịp thời đưa ra những biện pháp thích ứng phù hợp, khắc phục khó khăn, tháo gỡ các vướng mắc, duy trì hoạt động ổn định theo các Nghị quyết Đại hội VNBA nhiệm kỳ VII, Nghị quyết hội nghị thường niên lần thứ Nhất và các Nghị quyết của Hội đồng VNBA đề ra.

Năm 2021, VNBA đã tích cực và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội viên tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật của NHNN và các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan, giúp các quy định của cơ quan quản lý nhà nước sát hơn với tình hình thực tế, tạo thuận lợi cho các tổ chức hội viên trong quá trình thực hiện. Trong năm 2021, VNBA đã tham gia góp ý đối với 60 văn bản liên quan, với khoảng 40 cuộc toạ đàm... Trong khoảng hơn 580.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách của Chính phủ thì Hội viện của VNBA đã đóng góp hỗ trợ hơn 30.000 tỷ đồng.

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng: “VNBA đã tích cực và có trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng”.

Bên cạnh đó, VNBA đã thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình của các tổ chức hội viên, có hình thức thích hợp động viên, chia sẻ hoặc phối hợp, hỗ trợ kịp thời theo nhu cầu của các tổ chức hội viên. Nhằm tăng cường nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động và trực tiếp tiếp nhận những vướng mắc, kiến nghị của tổ chức hội viên, kết hợp với với tuyên truyền, vận động việc triển khai thực hiện đồng thuận hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2022, VNBA sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cầu nối giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý nhà nước. Vận động các tổ chức hội viên tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của ngành ngân hàng. Tham gia tích cực và có hiệu quả vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách cho hoạt động ngân hàng. Tập trung cùng với các tổ chức hội viên giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, hoàn thành tốt quá trình cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD, tăng cường vốn điều lệ và năng lực tài chính, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và công nghệ, ứng dụng những thành tựu mới của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm an ninh, an toàn và phát triển bền vững.

Phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của các tổ chức trực thuộc VNBA Việt Nam trong việc phối hợp, hỗ trợ các tổ chức hội viên trong lĩnh vực chuyên sâu. Nghiên cứu, thống nhất và triển khai thực hiện phương án kiện toàn, đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Chính sách và Ủy ban Công nghệ thuộc Hội đồng VNBA. Tiếp tục triển khai Kế hoạch thành lập Công ty nhân trắc học và Công ty Tư vấn pháp luật,…

Công tác thi đua được triển khai toàn diện ở nhiều mặt, nhiều phong trào góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của cơ quan, khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn là một mặt công tác không thể thiếu trong hệ thống chính trị, là động lực thúc đẩy cán bộ, đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổng kết công tác năm 2021, Hội đồng Thi đua cơ quan đã ghi nhận 100% cán bộ, nhân viên và 9/9 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 4 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc; 6 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở,...

VNBA quyet tam doi moi sang tao hoan thanh tot nhiem vu 3

Tại Hội nghị, Cơ quan Thường trực VNBA đã phát động thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, từng Ban, đơn vị, cá nhân nỗ lực, quyết tâm, hăng hái hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ trọng tâm trong từng thời gian, thời điểm; tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch của Ban, đơn vị và từng cá nhân phù hợp với nhiệm vụ chung của cơ quan; Ưu tiên tập trung hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đồng thời giải quyết tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch và các công việc đột xuất phát sinh; Chăm lo xây dựng từng Ban, đơn vị đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ và cùng tiến bộ. Tích cực tham mưu cho lãnh đạo cơ qian giải quyết những nhiệm vụ chung; Các Ban, đơn vị tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thực hiện những nhiệm vụ chung, tôn trọng kỷ cương, nề nếp, văn hóa Cơ quan Thường trực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ của công, xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp.

Xem 1129 lần

footer