Cơ quan Thường trực tổ chức hội nghị giao ban tháng 1/2022

Thứ năm, 06 Tháng 1 2022 10:03

Ngày 05/01/2022, Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức hội nghị giao ban kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ tháng 12/2021 và triển khai kế hoạch công tác tháng 01/2022.

Chủ trì hội nghị, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đánh giá: Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt hoạt động của cơ quan, nhưng với tinh thần khẩn trương, các Ban, đơn vị trong cơ quan đã tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch và khối lượng lớn những việc đột xuất phát sinh.

Về tham gia xây dựng cơ chế, chính sách: Cơ quan Thường trực đã tham dự họp và có ý kiến tại cuộc họp Ủy ban Kinh tế quốc hội mở rộng về Đề án giải pháp tài khóa tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ trình Quốc hội; Góp ý: dự thảo hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự liên quan đến các bản án kinh doanh thương mại; dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 21/2013/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại; dự thảo Thông tư thay thế thông tư 03/2016/TT-NHNN hướng dẫn một số nội dung về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp... Hoàn thiện báo cáo kết quả Hội thảo của Ủy ban Chính sách về xử lý nợ xấu, luật hóa Nghị quyết 42.

Thực hiện vai trò cầu nối giữa các tổ chức hội viên với cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ tháo gỡ giải quyết khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên, trong đó gồm cả các khó khăn vướng mắc bởi dịch covid-19: (i) Đã đề nghị TCTD hội viên phản ảnh vướng mắc tại Tòa án để HHNH có cơ sở làm việc với lãnh đạo Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án các địa phương và các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị các giải pháp tháo gỡ; Nghiên cứu góp ý BC kết quả rà soát, đánh giá phương án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng. (ii) Nghiên cứu văn bản kiến nghị của Công ty Tài chính VietCredit về báo cáo dấu hiệu bất thường về nhóm nợ có rủi ro cao (nợ kéo theo CIC), có công văn gửi các công ty tài chính hội viên đề nghị báo cáo để Hiệp hội Ngân hàng có biện pháp hỗ trợ; Công văn số 11396/NHNo-TCKT ngày 14/12/2021 của Agribank về vướng mắc khi thực hiện hóa đơn điện tử và lộ trình. (iii) Kiến nghị về vụ án “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” liên quan đến DongaBank cho vay Công ty An Phát và Công ty Tràng An; xem xét tháo gỡ vướng mắc cho MBBank… để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của các TCHV. (iv) Tham gia và phối hợp tổ chức thành công tọa đàm Giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng, tổ chức tọa đàm tín dụng đen, hội thảo Phát triển dịch vụ ngân hàng cá nhân, hội thảo Xử lý nợ của Câu lạc bộ AMC... (v) Dự thảo Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động năm 2021 và dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2022 của thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Về công tác chăm sóc, quan tâm, theo dõi nắm bắt tình hình và hoạt động của các tổ chức hội viên: (i) Phát huy kết quả qua việc tổ chức thành công Sơ kết 9 tháng đầu năm 2021 theo các nhóm phân định của các tổ chức hội viên (với 4 nhóm: ngân hàng, fintech; tài chính tiêu dùng và đào tạo), đã tổ chức họp đối với tổ chức hội viên thuộc nhóm đào tạo, làm cơ sở để xây dựng dự thảo kết luận của Tổng Thư ký tại Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2021 của các nhóm tổ chức hội viên để đưa vào kế hoạch công tác năm 2022. (ii) Bên cạnh việc hỗ trợ Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực; Công ty True Money Việt Nam; Nghiên cứu xây dựng các điều kiện, tiêu chí gia nhập Hiệp hội Ngân hàng đối với từng loại hình tổ chức hội viên. (iii) Tiếp tục theo dõi, thăm hỏi, chăm sóc các tổ chức hội viên trong giai đoạn dịch Covid. Kịp thời nắm bắt thông tin khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên để báo cáo Tổng Thư ký và phối hợp với các Ban, đơn vị liên quan hỗ trợ xử lý. (iv) Gửi Thư tri ân các tổ chức hội viên nhân dịp năm mới 2022; Thư chúc mừng tân Tổng Giám đốc Kienlongbank; và 30 năm ngày thành lập Sacombank. (v) Hỗ trợ các công tác hợp tác quốc tế: Gửi thông tin, tổng hợp danh sách, hỗ trợ các tổ chức hội viên và các Ban, đơn vị đăng ký tham dự hội thảo, diễn đàn quốc tế; Xây dựng bảng tổng hợp báo cáo tình hình công tác đối ngoại năm 2021 và dự kiến kế hoạch công tác năm 2022 của Hiệp hội Ngân hàng; Gửi Thiệp Chúc mừng Giáng sinh và năm mới tới các Hiệp hội Ngân hàng ASEAN, các đối tác quốc tế thường xuyên trao đổi, làm việc với Hiệp hội Ngân hàng…

Về công tác Đào tạo: Tiếp tục triển khai một số hoạt động hợp tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho các tổ chức hội viên và xây dựng kế hoạch đào tạo đã dự kiến. (i) Phối hợp với WWF tổ chức hội thảo tập huấn “Đánh giá rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng đối với Ngành Dệt may tại Việt Nam” theo hình thức trực tuyến. (ii) Phối hợp với Bộ Tư pháp triển khai khóa đào tạo, tập huấn tiếp theo về Nghị định 21/2021/NĐ-CP theo hình thức trực tuyến. (iii) Phối hợp với PwC tổng hợp điều tra khảo sát về nhu cầu nhận thức và nâng cao năng lực của các ngân hàng trong các hoạt động tín dụng hướng tới mục tiêu Net Zero (Phát thải ròng bằng 0).

Về Công tác truyền thông: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ với trọng tâm không ngừng đẩy mạnh công tác truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng (i) Cập nhật thường xuyên các tin, bài trên cả Tạp chí giấy và Tạp chí điện tử, phản ảnh kịp thời tình hình hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức hội viên, chú trọng các vấn đề mang tính thời sự, được dư luận quan tâm, những khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên cần có sự thấu hiểu, chia sẻ từ công chúng, sự đồng hành của các doanh nghiệp… và sự quan tâm, tháo gỡ của các cơ quan chức năng. (ii) Làm đầu mối tổ chức thành công Hội thảo “Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn”, với sự tham dự của đại biểu trực tiếp và 63 đầu cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước; gần 1.000 người theo dõi tại các điểm cầu trên nền tảng webex; có gần 80 tin bài được đăng tải trên báo chí và truyền hình ngay sau hội thảo. (iii) Tổ chức gặp mặt cộng tác viên, hội đồng biên tập, kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. (iv) Xuất bản 2 số Tạp chí giấy cuối cùng của năm 2021 theo đúng định kỳ. Trang tin điện tử cập nhật thường xuyên thông tin hoạt động của Hiệp hội và các tổ chức hội viên; Xây dựng, lấy ý kiến góp ý của các Ban, đơn vị về đề án truyền thông chủ động qua video.

Về công tác quản trị, hậu cần: (i) Theo dõi, cập nhật vàxử lý kịp thời các công việc phát sinh, đảm bảo chế độ tài chính đúng quy định. (ii) Phối hợp thực hiện công tác hậu cần phục vụ cuộc họp, tọa đàm; công tác phòng chống dịch covid; đảm bảo các hoạt động của Hiệp hội và Cơ quan Thường trực được thông suốt và an toàn.

Phát huy kết quả đã đạt được, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các Ban, đơn vị Cơ quan Thường trực xây dựng kế hoạch công tác năm 2022, cụ thể kế hoạch công tác cho từng quý để thực hiện. Tiếp tục nghiên cứu, phản ánh khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động; Tiếp tục tham gia góp ý cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng: thuế VAT đối với dịch vụ L/C… Phối hợp chuẩn bị cho Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ và giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, tọa đàm vềOpenBanking; Chuẩn bị tổ chức Tọa đàm “Tiềm năng phát triển ngân hàng mở tại Việt Nam - những khuyến nghị về khuôn khổ pháp lý”. Các đơn vị trực thuộc: Triển khai các công tác trọng tâm theo chỉ đạo của Tổng Thư ký và kế hoạch hoạt động của từng đơn vị. Cơ quan Thường trực xây dựng Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022, báo cáo tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2021, phối hợp với Công đoàn tổ chức Hội nghị cán bộ, nhân viên năm 2022, tổ chức cho cán bộ, nhân viên đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Xem 1161 lần

footer