Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú tiếp lãnh đạo UOB

Thứ tư, 15 Tháng 3 2023 07:09

Ngày 14/03, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo United Overseas Bank (UOB) Singapore.

Pho Thong doc Thuong truc 1

Quang cảnh buổi tiếp. (ảnh SBV)

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú chào mừng đoàn đại biểu của Tập đoàn UOB Singapore và Ngân hàng UOBV đến làm việc tại Ngân hàng Nhà nước. Phó Thống đốc cho biết, sau cam kết tại Hội nghị COP26, Chính phủ Việt Nam cũng như Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng các chương trình hành động, đặt ra các mục tiêu, lộ trình nhằm cung cấp nguồn lực tích cực, hiệu quả đầu tư vào các dự án hướng tới việc góp phần cải thiện môi trường, giảm thiểu những tác động tiêu cực, kích hoạt tín dụng xanh tại Việt Nam một cách tích cực hơn nữa.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, đây là vấn đề thời sự không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, với việc tài trợ cho các dự án bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí CO2, phát triển bền vững, mà trong đó tín dụng xanh là một nội dung quan trọng. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc tài trợ, đầu tư vào các dự án xanh trong lĩnh vực năng lượng, bảo vệ môi trường và đã có nhiều chỉ đạo ngành Ngân hàng về các giải pháp, chính sách tăng trưởng tín dụng xanh.

Pho Thong doc Thuong truc 2

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi tiếp. (ảnh SBV)

Ngân hàng Nhà nước đã và đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hoạt động tín dụng xanh phát triển lành mạnh, tuân thủ các khuyến cáo; xây dựng danh mục dự án xanh, tín dụng xanh cần để các ngân hàng cho vay; cơ chế, chính sách tài trợ, hỗ trợ cho tín dụng xanh phát triển mạnh. Trong đó, bao gồm cả các NHTM và các doanh nghiệp; nâng cao nhận thức, hướng dẫn đào tạo cho cán bộ ngân hàng, cán bộ tín dụng về tín dụng xanh. Các cấp quản lý cũng cần đi đến đồng thuận trong thống nhất hiểu biết về tín dụng xanh và chấp hành các khuôn khổ tín dụng xanh, cũng như quan tâm đến hoạt động này.

Về phía UOB, ông Victor Vinh Tri Ngo - Tổng Giám đốc Ngân hàng UOBV cho biết, Tập đoàn UOB Singapore sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong phát triển tài chính xanh. Ông Victor Vinh Tri Ngo tin tưởng những kinh nghiệm của UOB sẽ trở nên hữu ích, góp phần tăng cường hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa UOB với Ngân hàng Nhà nước trong phát triển bền vững.

Đại diện Tập đoàn UOB Singapore, ông Eric Lim - Giám đốc Khối Phát triển bền vững đã trao đổi về các vấn đề: tín dụng xanh, tài chính xanh; quản lý rủi ro; năng lực xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu thực tiễn; thực hiện minh bạch, công khai, báo cáo để phát triển tín dụng xanh lên tầm cao mới…

Pho Thong doc Thuong truc 3

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn UOB Singapore và Ngân hàng UOBV phát biểu tại buổi tiếp. (ảnh SBV)

Ngoài ra, ông Adrian OW - Giám đốc Nhóm Giải pháp Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp, từ Hội sở chính, Tập đoàn UOB Singapore cũng chia sẻ kinh nghiệm của UOB về xây dựng khung thực hiện tín dụng xanh đáp ứng những yêu cầu của các nhà hoạch định chính sách tại Singapore, như: tài trợ cho những thành phố thông minh với việc phát triển điện mặt trời, tập trung vào các loại năng lượng sạch và có thể tái tạo,…; tài trợ thương mại và dòng vốn lưu động xanh hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu; chuyển giao để sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả;…

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi các thông tin liên quan đến các hướng dẫn, quy định, cơ chế về tín dụng xanh, danh mục, tiêu chí xanh tại Singapore; nguồn gốc của các nguồn vốn tài trợ, hỗ trợ cho các lĩnh vực xanh; sự chênh lệch lãi suất cho vay giữa lĩnh vực xanh và các lĩnh vực khác tại Singapore…

Đánh giá cao những chia sẻ của UOB, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, những kinh nghiệm hữu ích đó sẽ góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, cũng như thông lệ, kinh nghiệm của các nước. Phó Thống đốc mong muốn trong thời gian tới, UOB sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, hợp tác với không chỉ Ngân hàng Nhà nước mà còn với các ngân hàng của Việt Nam.

Theo SBV

Xem 188 lần