WB khuyến nghị Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa

Thứ sáu, 18 Tháng 11 2022 03:01

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 11, đã nhận định nền kinh tế đang đối mặt với nhiều lực cản mạnh. Vì vậy, WB khuyến nghị Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục nâng lãi suất.

WB cho rằng, sức cầu bên ngoài chững lại trong khi điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt gây ảnh hưởng đến tỷ giá. "Lạm phát giá tăng và điều kiện huy động tài chính trong nước cũng bị thắt chặt có thể ảnh hưởng đến cầu nội địa trong vài tháng tới", WB dự báo.

Theo báo cáo của WB, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Việt Nam đều giảm trong tháng 10 vì nhu cầu trong nước và nước ngoài chững lại.

Tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống mức thấp trong 12 tháng qua, đạt 4,8% (so cùng kỳ năm trước) do nhu cầu bên ngoài yếu đi, lạm phát tăng cao, điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt và bất định gia tăng trên toàn cầu.

Mặc dù giá nhiên liệu giảm, lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng từ 3,9% trong tháng 9 (so cùng kỳ năm trước) lên 4,3% trong tháng 10 (so cùng kỳ năm trước). WB cho rằng nguyên nhân là đà tăng của giá lương thực thực phẩm - nhóm mặt hàng chiếm 21,3% giỏ hàng hóa tính CPI.

WB khuyen nghi Viet Nam co the can nhac cho phep ty gia

Theo WB, tăng trưởng tín dụng hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Sau khi đạt kỷ lục tăng 16,9% trong tháng 9 (so cùng kỳ), tăng trưởng tín dụng giảm xuống còn 16,5% trong tháng 10 (so cùng kỳ).

Tốc độ tăng giảm xuống do tác động của việc Ngân hàng Nhà nước thắt chặt điều kiện huy động tài chính trong nước bằng cách nâng lãi suất lên tổng cộng 200 điểm cơ bản trong tháng 9 và tháng 10.

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đạt kỷ lục mới ở mức bình quân 5,8% trong tháng 10 so với 4,9% trong tháng 9, cao hơn nhiều so với lãi suất 0,65% trong năm trước đó.

"Do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục nâng lãi suất, cơ quan quản lý tiền tệ của Việt Nam có thể cân nhắc cho phép tỷ giá linh hoạt hơn nữa, bao gồm cho phép tỷ giá tham chiếu tăng nhanh hơn", WB khuyến nghị.

Xem 168 lần