Sớm luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu

Thứ sáu, 03 Tháng 6 2022 02:16

Đó là kiến nghị của đại biểu Nguyễn Việt Hà (Tuyên Quang) tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, tham gia ý kiến về thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng chiều 1/6/2022.

Đại biểu Nguyễn Việt Hà đề nghị Quốc hội sớm luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tạo hành lang pháp lý vững chắc, ổn định và hoàn thiện hơn trong công tác xử lý nợ xấu.

Đại biểu Nguyễn Việt Hà đồng tình cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tổng kết Nghị quyết số 42 và đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết.

Đại biểu Nguyễn Việt Hà cho rằng:

Thứ nhất, trong gần 5 năm qua triển khai thực hiện dưới sự quan tâm chỉ đạo của các bộ, ngành, cơ quan liên quan, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nghị quyết số 42 đã mang lại kết quả tích cực trong công tác xử lý nợ xấu. Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu nội bảng giai đoạn 2017-2021 luôn được duy trì ở mức dưới 2%, trong khi đó mục tiêu đặt ra khi ban hành nghị quyết là dưới mức 3% và tỷ lệ này liên tục được giảm trong các năm triển khai Nghị quyết quyết 42. Ngoài ra, một kết quả đặc biệt quan trọng khác mà Nghị quyết 42 mang lại là đã tạo nên những thay đổi tích cực trong tư duy vay, trả nợ của khách hàng, khách hàng tự giác và hợp tác hơn với tổ chức tín dụng trong trả nợ. “Theo báo cáo của Chính phủ, trong tổng số 380,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý thì có 38,93% số nợ xấu là do khách hàng tự trả, cao hơn mức 22,8% trước khi có Nghị quyết 42. Đồng thời, với việc quy định gắn trách nhiệm của các cơ quan trong các khâu xử lý nợ xấu đã tạo nên sự thay đổi về cách nhìn, giúp cho các cơ quan có sự đánh giá đầy đủ, đúng bản chất hơn về công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt là về các nguyên nhân khách quan dẫn đến nợ xấu phát sinh, từ đó tạo nên sự đồng thuận và vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan”, đại biểu Hà nói.

Với những kết quả tích cực trên, Nghị quyết 42 đã trở thành giải pháp mang tính đột phá và thực chất, giúp khơi thông nguồn vốn, góp phần để các tổ chức tín dụng tiếp tục phát huy tốt vai trò là kênh dẫn vốn chủ đạo, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, thể hiện chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác xử lý nợ xấu.

Thứ hai, đến 31/12/2021, số nợ xấu cần được xử lý theo Nghị quyết 42 còn 412,7 nghìn tỷ đồng, trong khi đó việc xử lý nợ xấu là vấn đề rất phức tạp, phụ thuộc nhiều vào ý chí hợp tác của khách hàng, cần kiên nhẫn và thời gian để thực hiện.

Theo đại biểu Hà, hiện nay, hệ lụy từ dịch covid - 19 để lại còn rất nặng nề, thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng đã rất nỗ lực và quyết liệt trong triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch covid - 19 như: Miễn, giảm lãi, phí, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, nhưng do ảnh hưởng rất lớn từ dịch nên nhiều khách hàng chưa thể phục hồi kinh doanh ngay, thậm chí có khách hàng không thể phục hồi. Do vậy, trong thời gian tới, nợ xấu có xu hướng tăng là điều khó tránh khỏi. “Với thực trạng trên, tại thời điểm này, khi chưa luật hóa được các quy định về xử lý nợ xấu, nếu dừng áp dụng Nghị quyết 42 sẽ tạo một khoảng trống pháp lý khiến cho công tác nợ xấu bị tắc nghẽn, tạo thách thức và áp lực lớn đối với công tác xử lý nợ xấu và có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế vĩ mô. Do vậy, tôi đề nghị Quốc hội cho phép kéo dài việc áp dụng toàn bộ Nghị quyết số 42 và đưa nội dung này vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV theo đề xuất của Chính phủ”, địa biểu Hà nhấn mạnh.

Để công tác xử lý nợ xấu trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, đại biểu Nguyễn Việt Hà kiến nghị:Thứ nhất, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị quyết nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực thi tác nghiệp giữa các cơ quan, khắc phục các hạn chế trong triển khai nghị quyết thời gian qua.

Thứ hai, đề nghị Quốc hội sớm luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, bởi những kết quả Nghị quyết 42 mang lại đã chứng minh tính đúng đắn, cần thiết của việc ban hành quy định pháp luật cho công tác xử lý nợ xấu.

Theo đại biểu Hà, hiện nay việc triển khai Nghị quyết 42 còn một số nội dung vướng mắc trong thực hiện cần rà soát để sửa đổi, bổ sung cho hoàn thiện như quy định về thu giữ tài sản bảo đảm, về thủ tục rút gọn thứ tự ưu tiên thanh toán. Do vậy, đại biểu Hà đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá các nội dung của Nghị quyết 42 cũng như các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định pháp luật khác có liên quan để sớm luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tạo hành lang pháp lý vững chắc, ổn định và hoàn thiện hơn trong công tác xử lý nợ xấu.

Theo SBV

Xem 709 lần