Xử lý khó khăn, vướng mắc của nông dân ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân

Thứ năm, 02 Tháng 6 2022 04:05

Ngày 31/5/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Công văn số 3646/NHNN-TD gửi NHNN Chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân hôm 29/5.

Theo nội dung Công văn, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Sơn La ngày 29/5/2022, ông Lê Quang Thắng - Giám đốc Hợp tác xã Rau VietGap tỉnh Quảng Ninh đã đề cập và kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho nông dân; đồng thời đề nghị được vay vốn không cần tài sản đảm bảo để phát triển sản xuất nông nghiệp.

NHNN đề nghị NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật, báo cáo NHNN (thông qua Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế) kết quả thực hiện trước ngày 10/06/2022.

Trước đó, giải đáp các câu hỏi của ông Lê Quang Thắng ngay tại hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, trong suốt những năm qua, chính sách về nông nghiệp nông thôn nói chung và tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của Trung ương, Chính phủ. NHNN luôn coi đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên và đã có nhiều chính sách, giải pháp khuyến khích đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Trước tiên, liên quan đến nội dung về chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho nông dân, trước tác động của dịch Covid-19, ngay từ khi có dịch, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. NHNN đã 02 lần sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp; đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không phải giải thể.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, đây là chủ trương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian có dịch cũng như đến thời điểm hiện nay.

Cũng theo Theo Phó Thống đốc, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định và các thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, chưa có lĩnh vực nào liên tiếp được ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ. Đến nay, có thể nói đã tạo điều kiện trao tự quyết cho các NHTM trong việc cho vay, tín chấp hoặc thế chấp.

Thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng, quản lý dòng tiền để tăng cường khả năng cho vay không có tài sản bảo đảm. Tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Có thể nói, việc NHNN kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng ngay sau khi diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân thể hiện sự tiếp thu và quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo NHNN trong việc tích cực đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn và người nông dân.

Xem 546 lần