Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ sáu, 27 Tháng 5 2022 01:10

Sáng ngày 25/5/2022, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ngài Marc E. Knapper.

Thống đốc NHNN chúc mừng Ngài Marc E. Knapper trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam và tin tưởng Ngài Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ thành công, góp phần tăng cường hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam nói chung và giữa các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ với NHNN nói riêng.

Ngài Đại sứ chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Đoàn Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thống đốc NHNN đã có chuyến thăm và làm việc hết sức thành công tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. Đại sứ đánh giá cao và chia sẻ chuyến công tác đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp, thành công và ấn tượng.

Thống đốc nhấn mạnh chuyến công tác mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ hiệu quả, sâu rộng hơn ở nhiều lĩnh vực. Chia sẻ với Ngài Đại sứ, Thống đốc bày tỏ vui mừng khi có cơ hội gặp mặt và làm việc trực tiếp với các đối tác quan trọng của NHNN trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Hoa Kỳ vừa qua như Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ - Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Bà Gina Raimondo và Đại diện Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ - Bà Katherine Tai. Thống đốc cũng nêu những khó khăn, thách thức của NHNN trong việc điều hành kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ khi áp lực lạm phát đang gia tăng cùng với đó là việc nhiều ngân hàng trung ương đang áp dụng các chính sách tiền tệ thắt chặt. Thống đốc chia sẻ tại các buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ đã truyền tải thông điệp về việc Việt Nam và NHNN điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá luôn nhằm mục tiêu đảm bảo sự hoạt động thông suốt của thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá chứ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Đại sứ cho biết các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, đặc biệt là Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác chân thành và tính chuyên nghiệp của các cấp làm việc tại NHNN trong quá trình hợp tác chuyên sâu những năm qua và hi vọng mối quan hệ sẽ phát triển theo hướng tích cực trong thời gian tới. Đại sứ cũng ghi nhận những thách thức, khó khăn mà NHNN phải đối mặt trong việc điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh áp lực từ lạm phát kinh tế trên toàn thế giới. Phía Hoa Kỳ mong muốn được tiếp tục hợp tác, phát triển với Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng tài chính, đặc biệt là phát triển thị trường vốn, chứng khoán, bất động sản... Đại sứ cũng quan tâm đến các ưu tiên trong thời gian tới của Chính phủ Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng, đồng thời bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ, làm cầu nối chia sẻ thông tin giữa Việt Nam và các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ. Hai bên sẵn sàng tiếp tục trao đổi để tìm hiểu về các khả năng, lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Việt Nam có thể tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ, đặc biệt ở cấp kỹ thuật để trao đổi quan điểm đối với các vấn đề phát sinh và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.

Theo SBV

Xem 585 lần