IMF dự báo kinh tế châu Á tăng 4,7% trong năm 2023

Thứ tư, 22 Tháng 2 2023 02:10

Ngày 20/2/2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ, đã công bố bản báo cáo bổ sung dự báo kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, năm 2023, kinh tế khu vực châu Á được dự báo đạt tăng trưởng 4,7%, so với mức 3,8% năm 2022.

Theo báo cáo cho biết, tình hình tài chính toàn cầu đang thay đổi theo hướng tích cực, giá lương thực và xăng dầu đang giảm và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại. Trong đó, Ấn Độ và Trung Quốc, đóng góp vào một nửa tăng trưởng của châu Á. Ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm tăng trưởng của Trung Quốc sẽ làm các nền kinh tế châu Á khác tăng 0,3 điểm phần trăm. Do vậy, các nền kinh tế trong khu vực ASEAN, được dự báo lấy lại được đà tăng trưởng như thời kỳ trước dịch và đạt trung bình 5,3%.

Ngoài ra, lạm phát khu vực châu Á đang trong xu hướng giảm, nhưng sự tăng trưởng trở lại của nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực cũng sẽ gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ và tiếp tục gây áp lực lên lạm phát. Vì vậy, ngân hàng trung ương các nước cần phải theo dõi chặt chẽ và có những chính sách phù hợp.

Theo VTV

Xem 230 lần