6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ dự kiến xây dựng quỹ dự phòng trị giá 5,7 tỷ USD

Thứ năm, 12 Tháng 1 2023 16:14

6 ngân hàng Mỹ là JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp, Citigroup Inc, Wells Fargo & Co, Morgan Stanley và Goldman Sachs, dự kiến xây dựng quỹ dự phòng trị giá 5,7 tỷ USD để chuẩn bị cho các khoản vay khó đòi, cao hơn gấp đôi so với 2,37 tỷ USD được dành ra một năm trước.

6 ngan hang lon nhat nuoc my du kien xay dung quy du phong tri gia 5 7 ty usd

Theo Refinitiv, sáu ngân hàng trên dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 4 giảm trung bình 17% so với một năm trước. Trong đó, ngày 13/1, 4 ngân hàng Mỹ là JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp, Citigroup Inc và Wells Fargo & Co, dự kiến sẽ có báo cáo doanh thu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực chế ngự lạm phát gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Việc giá cả hàng hóa và chi phí vay tăng cao hơn đã khiến người tiêu dùng cùng doanh nghiệp hạn chế chi tiêu. Với vai trò trung gian kinh tế, các ngân sẽ có lợi nhuận sụt giảm khi hoạt động kinh tế chậm lại.

Gần đây, một loạt lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng đã cảnh báo về môi trường kinh doanh khó khăn hơn và buộc họ phải cắt giảm lương thưởng hoặc việc làm. Theo dữ liệu từ Dealogic, doanh thu của mảng ngân hàng đầu tư toàn cầu giảm xuống 15,3 tỷ USD trong quý IV, giảm hơn 50% so với quý trước.

Susan Roth Katzke, nhà phân tích tại Credit Suisse, cho rằng một số ngân hàng lớn có thể vượt qua những dự đoán tồi tệ nhất vì họ đã loại bỏ các mảng kinh doanh rủi ro. Bên cạnh đó, các ngân hàng vẫn có thể thu lợi từ chính sách tăng lãi suất.

Theo:TTXVN

Xem 194 lần