Lạm phát tại Eurozone đang ở mức cao kỷ lục và vẫn chưa đạt đỉnh

Thứ tư, 30 Tháng 11 2022 03:30

Ngày 28/11, tại phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu ở Brussels, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, lạm phát tại Khu vực sử dụng euro (Eurozone) đang ở mức cao kỷ lục và vẫn chưa đạt đỉnh, báo hiệu các đợt tăng lãi suất sắp tới.

Theo Chủ tịch ECB chia sẻ, mong muốn lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng điều đó vẫn nằm ngoài tầm với. Bởi có quá nhiều yếu tố không chắc chắn, đặc biệt là việc chuyển chi phí năng lượng từ cấp bán buôn sang cấp bán lẻ, ẫn tới giá năng lượng đến tay người tiêu dùng trực tiếp vẫn cao, khiến lạm phát chưa thực sự đạt được đến đỉnh điểm.

ECB đã kiểm soát lạm phát bằng một loạt đợt tăng lãi suất cơ bản, với mức tăng thêm tới 2 điểm phần trăm kể từ tháng 7 tới nay. Bà Lagarde còn cho biết thêm, ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra.

Theo số liệu báo cáo mới nhất, giá tiêu dùng tại 19 quốc gia Eurozone đã tăng 10,6% trong tháng 10. Mức tăng trên chủ yếu do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát.

Hội đồng quản trị của ECB chuẩn bị công bố mức tăng chi phí vay tiếp theo tại cuộc họp ngày 15/12, khi các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ nắm trong tay những dự báo mới về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Xem 150 lần