Italy công bố gói hỗ trợ 9,3 tỷ USD để đối phó "bão giá" năng lượng

Thứ hai, 14 Tháng 11 2022 02:51

Ngày 10/11, Chính phủ của tân Thủ tướng Italy, ông Giorgia Meloni đã công bố gói hỗ trợ mới trị giá 9,1 tỷ euro (9,3 tỷ USD), nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp trong nước vượt qua "bão giá" năng lượng.

Gói hỗ trợ mới này sẽ bổ sung cho gói 66 tỷ euro mà chính quyền của cựu Thủ tướng Mario Draghi phân bổ trong năm nay nhằm giúp giảm áp lực chi trả hóa đơn năng lượng tăng vọt cho người người dân và doanh nghiệp Italy.

Khoản hỗ trợ bổ sung này cũng sẽ được phân bổ cho các chương trình tăng sản lượng khí đốt và nguồn dự trữ năng lượng cho mùa Đông sắp tới.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Italy cho biết hơn 33% khoản hỗ trợ bổ sung trên sẽ được dùng để gia hạn chương trình giảm thuế cho các doanh nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng.

Các khoản này đã được tài trợ đến tháng 11 và sẽ được kéo dài cho đến cuối năm. Chính sách cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu cũng sẽ được gia hạn đến hết tháng 12, thay vì ngày 18/11 như kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ và bảo đảm lợi ích của các doanh nghiệp, Italy cho phép các công ty thanh toán hóa đơn năng lượng bằng hình thức trả góp 36 đợt theo một chương trình bảo lãnh của nhà nước trong trường hợp không trả được nợ.

Italy cũng sẽ bỏ đánh thuế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của người lao động để hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn năng lượng, với mức hỗ trợ tối đa cho 1 người lao động là 3.000 euro.

Các nguồn lực bổ sung dành cho giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ được tài trợ bằng cách đi vay, qua đó nâng nợ công của Italy lên 4,5% sản lượng kinh tế hằng năm vào năm 2023, thay vì mức 3,4% như dự báo trước đó của chính phủ.

Bộ trưởng Kinh tế Giancarlo Giorgetti cho biết điều này giúp Italy có thêm 21 tỷ euro để tài trợ cho các biện pháp nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua cơn bão giá năng lượng.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, các biện pháp hỗ trợ trên sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Italy tăng từ mức 5,1% dự báo trước đó lên 5,6%.

Hiện, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Italy đã yêu cầu các biện pháp hỗ trợ lên tới 50 tỷ euro để tránh tình trạng mất việc làm và phá sản trên diện rộng.

Theo Vietnam+

Xem 170 lần