Australia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Thứ năm, 27 Tháng 10 2022 04:07

Ngày 24/10, Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers cho biết, tăng trưởng kinh tế của nước này dự báo giảm mạnh trong tài khóa 2023 - 2024 do lạm phát tăng, khiến tiêu dùng hộ gia đình giảm.

Theo đó, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong tài khóa 2023 - 2024 được dự báo sẽ giảm xuống còn 1,5% từ mức 2,5% được đưa ra hồi tháng 4. Trong khi đó, tăng trưởng GDP cho tài khóa 2022 - 2023 cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,25%.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết: “Dù chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng người dân Australia vẫn không thể tránh khỏi tác động của lạm phát toàn cầu tăng mạnh, những yếu tố bất ổn gia tăng cùng với đó là sức ép chi phí sinh hoạt trong nước”.

“Những làn gió ngược này chắc chắn sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng của chúng ta", ông Jim Chalmers nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chalmers một lần nữa cảnh báo Chính phủ chỉ có thể cung cấp hỗ trợ chi phí sinh hoạt ở mức hạn chế vì gia tăng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia.

Nhà chức trách cũng cảnh báo việc nền kinh tế toàn cầu suy giảm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tại Australia, dù tỷ lệ thất nghiệp của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1970.

Lạm phát cao đã khiến nhiều gia đình ở Australia phải hạn chế chi tiêu. Trong giai đoạn nửa đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tại Australia đã liên tục leo thang khiến lạm phát tăng cao kỷ lục trong hơn 30 năm qua.

Để đối phó tình hình, Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã ban hành một loạt chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, thu hút đầu tư, kiểm soát giá cả hàng tiêu dùng cũng như điều chỉnh tỉ giá ngân hàng để giảm lạm phát và phục hồi kinh tế.

Theo Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers, lạm phát tại Australia dự kiến sẽ lại đạt đỉnh vào cuối năm do chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng và sản xuất ngưng trệ vì lũ lụt.

Xem 410 lần