Tỷ lệ lạm phát ở Đức trong tháng 9 đã tăng 10%

Thứ hai, 03 Tháng 10 2022 06:54

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 29/9 cho biết, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 9 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1950 đến nay.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi nước Đức tái thống nhất (năm 1990), tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đạt mức hai con số. Trước đó trong tháng 8, lạm phát của nền kinh tế Đức tăng trở lại và đạt mức 7,9%, sau hai tháng giảm nhẹ trước đó.Năng lượng và thực phẩm là những yếu tố hàng đầu thúc đẩy lạm phát tăng cao trong nhiều tháng.

Số liệu của Destatis cho thấy trong tháng 9, chi phí năng lượng tăng 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thực phẩm tăng 18,7%. So với tháng 8/2022, tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 tăng 1,9%. Gói hỗ trợ giảm giá nhiên liệu và cung cấp vé tháng phương tiện công cộng 9 euro (8,8 USD) kết thúc vào cuối tháng 8 cũng đã tác động đến tỷ lệ lạm phát trong tháng 9.

Tỷ lệ lạm phát cao làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội các nhà bán lẻ Đức (HDE), 60% người tiêu dùng đã và đang hạn chế mua sắm cá nhân. Thậm chí trong những tháng tới, số người cho biết sẽ mua sắm tiết kiệm hơn còn chiếm tới 76%.

Chuyên gia Rolf Bürkl từ Công ty nghiên cứu tiêu dùng Gfk của Đức cho rằng, các hộ gia đình nước này hiện buộc phải chi nhiều tiền hơn cho năng lượng và các hóa đơn sưởi ấm; do vậy họ phải tiết kiệm các khoản chi khác.

Các chuyên gia kinh tế Đức dự báo rằng tỷ lệ lạm phát ở mức hai con số sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới, đặc biệt trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần, giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao.

Xem 153 lần