BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi kiềm chế được lạm phát

Thứ hai, 29 Tháng 8 2022 07:26

Ngày 27/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết, BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm. Do đồng USD mạnh lên theo đà tăng lãi suất của Fed đã làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở nhiều nền kinh tế có độ mở cao trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc, khi đồng nội tệ bị mất giá.

Được biết, đồng won đã giảm khoảng 11% so với đồng USD trong năm 2022 và các quan chức địa phương đã tăng cường giám sát biến động của đồng tiền này.  Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Rhee cho biết, BoK hoạt động độc lập với chính phủ nhưng không độc lập với Fed. Vì vậy, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, sẽ gây áp lực giảm giá cho đồng tiền của Hàn Quốc. Thống đốc Rhee cũng cho biết thêm, sự mất giá của đồng nội tệ không phải do đầu cơ hay các điều kiện cơ bản về kinh tế của Hàn Quốc mà là một phần tác động từ đà tăng giá của đồng USD.

Ông nhấn mạnh áp lực giảm giá hiện tại không đồng nghĩa với việc kinh tế Hàn Quốc đang gặp vấn đề về thanh khoản, khả năng thanh toán hoặc tín dụng. Bên cạnh đó, dù BoK đã bắt đầu tăng lãi suất trước Fed với lần tăng đầu tiên cách đây một năm nhưng điều đó không có nghĩa rằng BoK có thể kết thúc sớm hơn Fed.

Theo chia sẻ của ông Rhee, lạm phát ở Hàn Quốc phần lớn là kết quả của các vấn đề bên ngoài như giá năng lượng. Mặc dù ông Rhee hy vọng lạm phát trong nước sẽ hạ nhiệt trong tháng Tám so với mức 6,3% ghi nhận hồi tháng Bảy song vẫn còn quá sớm để nói rằng lạm phát đã đạt đỉnh, đặc biệt là khi mùa Đông đến gần và giá khí đốt có thể sẽ lại tăng.

BoK đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 2,5% tại cuộc họp gần đây nhất. Khi được hỏi, lãnh đạo BoK cho biết mức tăng 0,25 điểm phần trăm sẽ phù hợp trong một khoảng thời gian, miễn là lạm phát vẫn như dự đoán hiện tại. Ông Rhee nói thêm, điểm dừng của BoK sẽ phụ thuộc vào cách lạm phát biến động.

Đối với các nền kinh tế mở với quy mô hạn chế như Hàn Quốc, tình hình đặc biệt phức tạp do tác động lan tỏa từ các chính sách do các nước khác đặt ra. Lạm phát ở Hàn Quốc dự kiến sẽ ở mức khoảng 5% vào cuối năm 2022 và giảm tiếp khi sang năm 2023.

Xem 289 lần