Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số giai đoạn 2

Thứ ba, 10 Tháng 5 2022 10:19

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) kể từ tháng 4/2021.

Trong giai đoạn 1 kết thúc vào tháng 3/2022, BOJ đã hoàn thành thử nghiệm các chức năng cơ bản của CBDC như phát hành và rút tiền từ các tổ chức tài chính, và chuyển tiền giữa các tổ chức này.

Trong giai đoạn 2, BOJ sẽ nghiên cứu các cách thức phòng ngừa các mối đe dọa từ việc chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm ngân hàng sang CBDC đối với sự ổn định của hệ thống tài chính. Đặc biệt, BOJ sẽ nghiên cứu các giới hạn về số lượng CBDC tối đa mà một người có thể nắm giữ và có thể chuyển tại một thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, BOJ cũng nghiên cứu các vấn đề liên quan tới việc một người nắm giữ nhiều tài khoản CBDC tại nhiều tổ chức tài chính khác nhau.

BOJ dự định sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 3/2023. Theo hãng tin Jjij Press, trong tương lai, ngân hàng trung ương Nhật Bản dự định sẽ tiến hành thử nghiệm có sự tham gia của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Theo TTXVN

Xem 696 lần