CHỦ NHẬT, 01/10/2023

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản

Thứ ba, 23 Tháng 5 2023 14:00

Sáng 22/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (BOC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) của các khoản cho vay kỳ hạn một năm ở mức 3,65%. Lãi suất kỳ hạn 5 năm, một tham chiếu cho các khoản vay thế chấp, cũng được giữ ở mức 4,3%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

trung quoc giu nguyen lai suat cho vay co ban

Bên cạnh đó, BOC đã giữ nguyên lãi suất ở mức 2,75% đối với các khoản vay trị giá 125 tỷ nhân dân tệ (18,08 tỷ USD) theo chương trình cho vay một năm dành cho một số ngân hàng. Các khoản vay trên nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tài chính và duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức cần thiết.

Quyết định trên được đưa ra sau một số báo cáo kinh tế cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế đã yếu đi khiến các nhà phân tích kêu gọi hỗ trợ chính sách tiền tệ nhiều hơn, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Bởi hầu hết các khoản vay mới và dư nợ tín dụng ở Trung Quốc đều dựa trên LPR một năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.

Trong đó, LPR được quyết định bởi ngân hàng trung ương dựa trên những cân nhắc từ 18 ngân hàng thương mại được chỉ định và theo đó được các ngân hàng tư nhân sử dụng làm chuẩn khi cung cấp các khoản vay.

Lần cuối cùng Trung Quốc cắt giảm LPR với cả hai kỳ hạn 1 năm và 5 năm vào tháng 8/2022, trong một nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế vốn chịu tổn thất nặng nề vì Covid-19.

Tháng 12/2022, Chính phủ Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch vốn đã bắt đầu làm giảm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng có những lo ngại gia tăng khi đà tăng trưởng chậm lại sau giai đoạn phục hồi ban đầu.

Tháng 4/2023, hoạt động kinh tế bao gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cố định đều tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự kiến, trong khi chỉ số lạm phát giảm xuống gần bằng 0 và hoạt động xuất nhập khẩu đều giảm, tăng trưởng tín dụng cũng thấp hơn dự kiến.

Các ngân hàng thương mại của nước này vốn đang phải đối mặt với khả năng sinh lời kém hơn, đã được yêu cầu áp trần một số lãi suất tiền gửi nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế đang rất mong manh của trung Quốc.

Cùng với nhu cầu trong nước đang ở mức thấp và lòng tin của nhà đầu tư yếu, Chính phủ Trung Quốc có thể cần nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng, việc hạ lãi suất sẽ gây thêm sức ép lên lợi nhuận của các ngân hàng.

Theo các nhà phân tích, BOC nên ưu tiên cho việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, hơn nữa vấn đề hiện nằm ở việc nhu cầu vay tín dụng đang suy yếu và hệ thống ngân hàng dồi dào thanh khoản, không cho vay được.

T.H

Xem 220 lần