Indonesia thử nghiệm liên kết thanh toán mã QR với Malaysia, Thái Lan

Thứ sáu, 18 Tháng 2 2022 02:52

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang tiến hành dự án thử nghiệm liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR với các ngân hàng trung ương của Malaysia (BNM) và Thái Lan (BOT) nhằm thúc đẩy số hóa và tạo thuận lợi cho giao dịch với các quốc gia này.

Phát biểu bên lề một sự kiện gần đây của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Phó thống đốc BI Doni P Joewono cho biết hệ thống này cho phép người tiêu dùng và người bán hàng ở cả ba quốc gia thực hiện và chấp nhận thanh toán ngay lập tức bằng mã QR.

Theo ông Doni, thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR sẽ cho phép các giao dịch hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy số hóa thương mại và doanh nghiệp. Hình thức liên kết này cũng giúp duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách thúc đẩy sử dụng rộng rãi hơn khuôn khổ thanh toán bằng nội tệ (LCS).

Ông Doni cho hay sáng kiến liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR với Malaysia và Thái Lan nằm trong khuôn khổ triển khai Kế hoạch tổng thể hệ thống thanh toán Indonesia 2025 - kế hoạch của BI nhằm phát triển ngành công nghiệp thanh toán trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số.

Các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số cũng sẽ thúc đẩy sự bao trùm về tài chính cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), đặc biệt là các doanh nghiệp thiếu kiến thức về tài chính.

Về phần mình, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) Kaspar Situmorang khẳng định thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR sẽ giúp ích cho các MSME và lĩnh vực du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Trước đó, BI thông báo vừa hợp tác với BNM ra mắt một hệ thống cho phép thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR quốc gia như một phần trong nỗ lực của các ngân hàng trung ương Đông Nam Á nhằm thiết lập các hệ thống thanh toán bán lẻ nhanh chóng và hiệu quả trong khu vực.

Với tên gọi Liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR, hệ thống trên cho phép người bán và khách hàng ở cả hai quốc gia thực hiện và nhận thanh toán bằng hệ thống thanh toán sử dụng mã QR tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) hoặc QR DuitNow - hệ thống mã QR quốc gia của Malaysia.

Hệ thống này đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức hoạt động thương mại vào quý 3 năm 2022. Ngoài ra, BI cũng đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống thanh toán xuyên biên giới với BOT vào tháng 8/2021.

Hệ thống này dự kiến sẽ chính thức hoạt động thương mại trong quý 1 năm nay.

Hồi tháng 5/2019, BI cũng đã ra mắt hệ thống QRIS nhằm phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt trong nước, theo đó cho phép người dùng chuyển tiền từ một dịch vụ thanh toán sang bất kỳ dịch vụ khác trong hệ sinh thái của ngân hàng trung ương.

Theo TTXVN

Xem 537 lần

footer