CHỦ NHẬT, 26/03/2023

Tọa đàm “Ổn định tài chính và thực trạng triển khai tại Việt Nam”

Thứ năm, 04 Tháng 11 2021 08:19

Ngày 02/11/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức tọa đàm “Ổn định tài chính và thực trạng triển khai tại Việt Nam” trong khuôn khổ Kế hoạch thực hiện năm 2021 của Dự án “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng Việt Nam”.

Tọa đàm có sự tham dự của ông Nguyễn Vĩnh Hưng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Ổn định tiền tệ - tài chính (NHNN); ông Ketut Ariadi Kusuma - Điều phối viên Khu vực Tài chính; ông Triệu Quốc Việt, Chuyên gia cao cấp Khu vực Tài chính, Trưởng nhóm Dự án; ông Jeans Froncois Bouchard, Chuyên gia tư vấn của WB; đại diện một số đơn vị thuộc NHNN; đại diện một số bộ, ngành và chuyên gia kinh tế.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Ổn định tiền tệ - tài chính Nguyễn Vĩnh Hưng cho biết, bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã giúp cơ quan quản lý nhận thức rõ hơn vai trò, sự cần thiết phải khắc phục những khoảng trống về mặt pháp lý, những thiếu hụt về dữ liệu, cũng như sự cần thiết tăng cường nhận thức về các mối liên kết tài chính vĩ mô, các công cụ chính sách xử lý rủi ro hệ thống.

Ông Ketut Ariadi Kusuma chia sẻ, cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 gây ra tại nhiều quốc gia cho thấy rõ sự cần thiết phải xây dựng những bộ đệm về chính sách an toàn vĩ mô ngay cả khi tình hình kinh tế ổn định; sẵn sàng thực hiện các công cụ khi có khó khăn xảy ra; và có thể sẵn sàng nới lỏng các bộ đệm khi nền kinh tế gặp khó khăn. Việc phối hợp giữa chính sách an toàn vi mô, vĩ mô cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những chính sách về tài khóa, tránh được những tác động tiêu cực. Các ngân hàng, các khu vực tài chính đóng vai trò quan trọng trong sự khôi phục của nền kinh tế.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các nội dung như tổng quan chính sách an toàn vĩ mô và công cụ chính sách an toàn vĩ mô; các yếu tố cấu thành chính sách an toàn vĩ mô hiệu quả; phân tích ổn định tài chính; đặc điểm chính của thực trạng an toàn vĩ mô tại Việt Nam; kinh nghiệm quốc tế về phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan giám sát; kinh nghiệm quốc tế thực thi chính sách an toàn vĩ mô;…

Theo SBV

Xem 619 lần

footer