Thứ ba, 15 Tháng 10 2019
TIN MỚI

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nới lỏng lệnh cấm giao dịch bằng ngoại tệ

Chinh phu Tho Nhi Ky noi long lenh cam giao dich bang ngoai teChính ph Th Nhĩ Kỳ va đưa ra mt s bin pháp min tr trong lnh cm s dng ngoi t đi vi các giao dch thương mi, gm c hp đng xut khu, các công c th trường vn và các hp đng lao đng liên quan đến người nước ngoài.

Vic min tr cũng được áp dng các lĩnh vc khác như kinh doanh phn mm sn xut nước ngoài, các hp đng thuê tàu vn ti và các hp đng có s tham gia ca các th chế nhà nước vi điu kin nhng giao dch này không liên quan đến tuyn dng hoc bt đng sn.

Hi tháng trước, chính ph ca Tng thng Recep Tayyip Erdoga tuyên b các hp đng trong lĩnh vc bt đng sn, hoc cho thuê buc phi giao dch bng đng lira ni t.

Các bin pháp này được đưa ra nhm phc hi đng lira, vn đã mt 38% giá tr trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế hoch và các chuyên gia trong ngành công nghip đã lên tiếng nghi ng v tính hiu qu lâu dài ca bin pháp trên, khi cho rng s điu chnh này dường như to thêm gánh nng cho các doanh nghip vi các khon n ngoi t.

Giá tr ca đng lira đã tt dc nhanh chóng do s tác đng ca chính sách siết cht tin t ca Tng thng Erdogan và căng thng ngoi giao gia Ankara và Washington xut phát t nhng tranh cãi liên quan v mc sư Andrew Brunson, người M b bt ti Th Nhĩ Kỳ vi cáo buc khng b và gián đip.

T giá hi đoái gia đng ni t này vi USD hi đu năm dng mc 1 USD đi 3,8 lira, song tính đến ngày 8/10 t giá này đang mc 1 USD đi 6,15 lira.

Theo TTXVN

Xem 506 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.