Thứ ba, 25 Tháng 6 2019
TIN MỚI

IMF cảnh báo về một đợt khủng hoảng mới

IMF canh bao ve mot dot khung hoang moiQu Tin t Quc tế (IMF) cho rng hàng lot tht bi trong vic ci t và kim soát nn kinh tế có th dn đến mt đt khng hong mi.

Hin nay, vi lãi sut M đang tăng cao, chính ph và doanh nghip ti các quc gia đang phát trin rt d chu tác đng tiêu cc. Điu này có th khiến dòng vn b ct đt và đy các nn kinh tế trên vào bt n. Ngoài ra, nhng khong vay mượn ca các tp đoàn ln cùng chính ph li không được dn vào hot đng nghiên cu và phát trin sâu hơn, hay đu tư cho cơ s h tng.

Đây là xu hướng xut hin k t s sp đ ca ngân hàng Lehman Brothers và là ngòi n ca cuc khng hong tài chính. Nó đang gii hn tim năng phát trin ca các nước và đy nn kinh tế toàn cu vào v trí nguy him. Mt chui dư chn và các chính sách ng phó sau khi ngân hàng ln trên sp đ đã gây ra nhiu h qu. So vi mc 36% trước khi khng hong xy ra, trung v t l n công/GDP ca các nước đã đt mc 52%. Bng cân đi ca ngân hàng trung ương, đc bit nhng nn kinh tế tiên tiến, đã tăng gp nhiu ln so vi trước đây.

Nếu tính theo sc mua tương đương, th trường mi ni và các nn kinh tế đang phát trin đang đóng góp 60% GDP toàn cu, so vi trước khng hong là 44%. Trong khi đó các nn kinh tế ln vn phc hi khá ì ch. Ging như nhiu t chc khác, IMF cũng cnh báo rng s bt bình đng đang gây ra tác đng xu lên hot đng đu tư và năng sut sn sut. Nhóm nhng người nm gi ngun vn li chia chác nó thay vì tái đu tư vào nhng nơi sinh li trong b máy kinh tế. Thiếu vng s đu tư này, kinh tế thế gii s vn còn b đe da bi nhng đt khng hong tài chính mi.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Xem 360 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.