Thứ ba, 25 Tháng 6 2019
TIN MỚI

Bùng phát cho vay tiền trực tuyến lãi suất 720% mỗi năm

Bung phat cho vay tien truc tuyen lai suat 720Hàng lot website ti Vit Nam đang rm r cho vay trc tuyến nhanh, "lãi sut" có nơi lên đến 720% mt năm.

Lướt qua mt vòng các trang web cho vay tin nhanh như doctordong, ATMonline, vaytieudung, SHA... đu có nhng li rao qung cáo cho vay siêu nhanh, th tc đơn gin. Theo đó, người vay ch cn có chng minh nhân dân và tài sn cm c là chiếc đin thoi s đ điu kin vay. Các bước thc hin gm đin thông tin, ngay sau đó s được xét duyt và nhn được tin qua tài khon ngân hàng hoc đim giao dch ca bên cho vay. V vic thanh toán, khách s tr vào cui kỳ ti bt kỳ đim giao dch nào ca đi tác (theo qung bá ca trang web doctordong thì các đi tác ca h có Viettel, Paypoo, Momo, SCB...).

Chia s v câu chuyn vay tin trc tuyến này, ch Mai Thu, nhà qun Th Đc, TP HCM cho biết, do đang cn gp khong tin vài triu đng nhưng không mượn được đâu nên đã vào trang web doctordong đ vay tin nhanh.

Do ln đu vay nên ch Thu ch được duyt s tin ti đa 2,5 triu đng trong thi gian ti đa 30 ngày (nhng người vay cũ s được cp hn mc ti đa 10 triu đng). Và trang web cũng cho biết mc lãi sut áp dng là 39% mt tháng (tc sau mt tháng, ch phi thanh toán tng s tin 3,48 triu đng nếu vay 2,5 triu).

"Khi tôi hoàn tt khâu kê khai thông tin trên trang website, ngay lp tc nhn được tin nhn xác nhn khon vay đã được duyt và h cung cp mã OTP đ thc hin giao dch", ch Thu nói.

Tuy nhiên, theo ch Thu, khi làm xong th tc vay, lãi sut thc tế không như ban đu mà bên công ty cho vay s thu phí qun lý khon vay 2% mt ngày, còn trang web doctordong cho biết h là đơn v trung gian kết ni người vay và cho vay min phí nên không thu tin.

"Thy mc phí vay tính ra quá cao (2% mt ngày, tc 60% mt tháng, 720% mt năm) và khác vi tho thun ban đu nên tôi không vay na. Thế là h dùng li l rt khó nghe và bt tôi phi vay hoc np pht nếu mun kết thúc khon vay. Vì s quá nên tôi không dám bt đin thoi mi khi thy s l gi", ch nói.

Trong khi đó, trường hp ca anh Tng (qun Phú Nhun) cũng vay trc tuyến trên mt website vi s tin 1,5 triu đng. Anh không đóng lãi sut theo hp đng (19,9% mt năm) cho công ty cho vay mà mi ngày anh phi đóng phí qun lý 2%, tc mi tháng là 60%. Theo đó, sau 10 ngày tt toán, anh phi tr tng s tin 1,8 triu đng (trong đó 1,5 triu tin gc và 300.000 đng tin phí vay).

Tiến sĩ Nguyn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng phân tích, bn cht cho vay trc tuyến là loi hình cho vay ngang hàng Peer to Peer (Lending), vn ph biến ti mt s quc gia phát trin và có hành lang pháp lý rõ ràng. V nguyên tc, loi hình này luôn có mt doanh nghip làm trung gian cung cp công ngh kết ni người cho vay và người vay. Bên cho vay và bên vay s t tha thun lãi sut, doanh nghip trung gian ch thu phí dch v.

"Đim thun li ca loi hình này là cho vay s tin t rt nh đến ln. Thi gian gii quyết li cc nhanh, ch vài phút nên đáp ng được nhu cu cn tin gp ca nhiu người", ông nói.

Tuy nhiên, Vit Nam, ông Hiếu cho rng, loi hình này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng đ kim soát và qun lý, cũng như chưa được pháp lut công nhn nên bên cho vay có th là nhng người la đo, xã hi đen núp bóng dưới danh nghĩa đơn v cho vay. Khi đó, h t ý biến tướng lãi sut bng nhiu loi phí dch v nhm lách các quy đnh v lãi sut và bt người vay phi chp nhn.

Theo đó mà nhiu công ty cho vay dng này không tính lãi theo lãi sut công b mà ch thu phí qun lý khon vay, như trường hp trên là thu 2% mi ngày (60% mt tháng, 720% mi năm). Như vy, doanh nghip này đã né quy đnh ca Lut Dân s 2015 v lãi sut cho vay không quá 20% mi năm và quy đnh lãi sut không quá 100% mt năm ca Lut Hình s năm 2015 (sa đi, b sung năm 2017).

Đc bit, Tiến sĩ Hiếu còn cho rng các dng vay này thường không có hp đng quy đnh rõ ràng nên h có th đy chi phí vay vn lên trên 100%. Nếu người vay không chp nhn, bên cho vay s áp dng thêm mc pht thanh toán tr hn và thuê xã hi đen đòi n, trn áp, đe do...gây hoang mang cho người vay và ri lon an ninh trt t.

Trước xu hướng phát trin nhanh và phc tp ca loi hình này, ông Hiếu kiến ngh cơ quan chc năng nên sm vào cuc đ đưa ra các quy đnh pháp lut c th (liên quan đến hp đng, lãi, phí, cách thc thu n, tr n...). Ngoài ra, cơ quan chc năng cn phi có đ lc lượng đ kim tra, kim soát loi hình này nhm tránh xy ra nhng biến tướng khó lường, gây ri lon xã hi.

Đi din Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. H Chí Minh cũng nhìn nhn, doanh nghip cho vay trc tuyến vi lãi sut vượt 20% mt năm (theo quy đnh ca Lut Dân s 2015) là hot đng tín dng "đen". Mô hình này cũng làm ny sinh mt lc lượng đòi n thuê bt hp pháp, thm chí c nhng công ty thu n được thành lp hp pháp cũng b cun vào vòng xoáy này.

B lut Dân s năm 2015 quy đnh “Lãi sut vay do các bên tha thun. Trường hp các bên có tha thun v lãi sut thì lãi sut theo tha thun không được vượt quá 20% mt năm ca khon tin vay, tr trường hp lut khác có liên quan quy đnh khác”.

Thêm vào đó, Lut Hình s năm 2015 sa đi b sung năm 2017 quy đnh lãi sut cho vay gp 5 ln mc lãi sut mà Lut Dân s 2015 quy đnh thì bên cho vay đã cu thành ti cho vay nng lãi và s b các cơ quan chc năng truy cu trách nhim hình s.

Theo VnExpress

Xem 3951 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.