Thứ hai, 27 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Trái phiếu tăng cường an toàn vốn

Trai phieu tang cuong an toan vonNgun vn trái phiếu nhm h tr nhng thiếu ht t l an toàn vn ti thiu ch là gii pháp tm thi bi v bn cht, đây vn là nhng món n. Vì vy, v lâu dài các ngân hàng phi tăng vn ch s hu thc cht mi có th phát trin bn vng.

Thng kê t đu năm đến nay, tng giá tr trái phiếu ca các NHTM phát hành lên đến hàng chc ngàn t đng, trong đó  Ngân hàng Phát trin TP. H Chí Minh (HDBank) 6.000 t đng, Ngân hàng Công thương Vit Nam (VietinBank) 4.000 t đng, Ngân hàng Quc tế Vit Nam (VIB) 2.800 t đng, Ngân hàng K thương Vit Nam (Techcombank) 2.000 t đng…

Nhng người am hiu trong lĩnh vc ngân hàng cho rng, vic phát hành trái phiếu là mt bin pháp khá hiu qu đ các ngân hàng tăng được vn cp 2 và vn t có nhm đáp ng các quy đnh theo chun Basel II. Bi vic phát hành thêm c phiếu đ tăng vn s dn đến nguy cơ pha loãng c phiếu, trong khi vi th trường chng khoán đang biến đng mnh như hin nay, vic phát hành c phiếu cũng không h d dàng.

Trong khi đ tăng vn điu l t chính các c đông hin hu cũng đang vp phi tr ngi ln khi mà nhiu c đông ln ca các ngân hàng đang phi thc hin thoái vn đ đm bo theo đúng quy đnh, nói gì đến vic tăng vn. Trong khi đó, trái phiếu là mt trong nhng loi giy t có giá giúp các ngân hàng có th gi vn trong thi gian ngn, vi chi phí thp; qua đó đ b sung ngun vn cp 2 đ ci thin h s CAR ca ngân hàng, đáp ng các quy đnh theo chun Basel II.

Thc tế, mi mt đt phát hành trái phiếu các nhà phát hành thường chào mi cho tt c các cá nhân và t chc kinh tế và s có mt công ty chng khoán đng ra lo vic thanh toán, chuyn nhượng theo quy đnh. Vi lãi sut bình quân kỳ hn 3 năm ca nhng loi trái phiếu này hin đang dao đng t mc 6,9%/năm đến 7,2%/năm.

Vi phương thc này, các ngân hàng chng nhng nhanh chóng b sung ngun vn cp 2, mà còn kéo t l s dng vn ngn hn cho vay trung dài hn xung 45% theo đúng quy đnh khi mà kỳ hn trái phiếu thường khá dài. Không nhng vy, các ngân hàng có th rng tay s dng ngun trái phiếu lp đy vào nhng khon đã cho vay trung dài hn trước đó đ đm bo đy đ t l an toàn vn ti thiu theo quy đnh.

Trong bi cnh nn kinh tế vn đang ph thuc rt ln t vn ngân hàng. Các doanh nghip đu mong mun tiếp cn được vn dài hn vi chi phí r hơn, tuy nhiên phía ngân hàng li b hn chế bi quy đnh v ngun vn ngn hn cho vay trung dài hn. Điu này đt ra cho các ngân hàng bài toán phi tìm kiếm ngun vn huy đng dài hơn đ phc v nhu cu cho vay trong đó có phương án phát hành trái phiếu.

Thng kê ca NHNN, tính đến đu năm 2018 các NHTM có vn nhà nước chi phi có t l an toàn vn theo chun Basel II mc 8%. Nhng ngân hàng như Vietcombank, BIDV nếu không tăng vn điu l s không th tăng trưởng tín dng thêm trong thi gian ti s nh hưởng đến hiu qu kinh doanh. khi ngân hàng có vn nhà nước chi phi, hiu qu kinh doanh tt nhưng do áp lc ngân sách nên không th thuyết phc c đông nhà nước cho gi li mt phn li nhun đ tăng vn.

Trong khi đó, nhiu NHTMCP gn đây đã cn hn mc tăng trưởng tín dng c năm NHNN phân b. Chng hn, OCB trong 6 tháng đu năm tín dng đã tăng trưởng 15% so vi năm trước, hin ngân hàng này đã đ đơn lên nhà điu hành xin ni hn mc tăng trưởng tín dng trong năm 2018. Mt s ngân hàng khác cũng đang ch ni hn mc tăng trưởng tín dng nhưng các ch s an toàn vn ti thiu li rt thp. Theo đó, cn lp đy nhng l hng v các t l an toàn vn ti thiếu mi có th được tha mãn nhu cu ni hn mc tăng trưởng tín dng và các ch tiêu hot đng.

Thc cht, ngun vn trái phiếu nhm h tr nhng thiếu ht t l an toàn vn ti thiu ch là gii pháp tm thi bi v bn cht, đây vn là nhng món n. Vì vy, v lâu dài các ngân hàng phi tăng vn ch s hu thc cht mi có th phát trin bn vng.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 425 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.