Thứ tư, 18 Tháng 9 2019
TIN MỚI

Dashboard - diện mạo mới của tri thức kinh doanh

Dashboard dien mao moi cua tri thuc kinh doanhNgày nay, các nhà qun lý cp cao có xu hướng tăng cường s dng các dashboard đ h tr cho quá trình ra quyết đnh ca h. Mc tiêu ca dashboard là tng hp nhng KPI trng yếu, trình bày dưới dng hình nh trc quan, sinh đng.

Hin nay trong các t chc thường tn ti rt nhiu h thng báo cáo. Các nhà qun lý cp cao khi cn xem thông tin phi truy cp vào tng h thng dn đến thông tin b dàn tri, mt thi gian đ tiếp cn. Điu đó có th dn đến vic ra quyết đnh kinh doanh không được kp thi. Vì vy, nhu cu đ ra là cn có mt h thng, công c đ trình bày các thông tin cn thiết mt cách khoa hc, ngn gn và giúp h tr phân tích mt cách ti đa. Dashboard - bng điu khin kinh doanh s giúp gii quyết các vn đ đó.

Cũng ging như khi đang lái xe, các thông tin quan trng v tc đ, xăng du… được th hin trên bng điu khin giúp cho người điu khin có th xem các thông tin nhanh chóng. Ngày nay, các nhà qun lý cp cao có xu hướng tăng cường s dng các dashboard đ h tr cho quá trình ra quyết đnh ca h. Mc tiêu ca dashboard là tng hp nhng KPI trng yếu, trình bày dưới dng hình nh trc quan, sinh đng. Thông qua dashboard, các nhà qun lý cp cao có th theo dõi chiến lược và mc tiêu ca t chc mt cách d dàng. Bên cnh đó, vic s dng dashboard có th nâng cao năng sut lao đng, gim ti nhiu yêu cu báo cáo, gim thi gian tng hp s liu.

So vi báo cáo thông thường là ch tổng hợp, phân tích d phục vụ nhu cầu hoạt động ngắn hạn (hằng ngày), Dashboard đáp ng nhu cầu thông tin cho quá trình phân tích và điều hành chiến lược trên quy mô toàn doanh nghiệp. Vì vậy, đi tượng s dng Dashboard là các nhà qun lý cp cao.

Dashboard có nhiu tính năng ưu vit như: H tr người dùng truy cp mi lúc, mi nơi thông qua các thiết b di đng; tính năng cnh báo, ghi chú và gi đến người dùng qua email... Bên cạnh khả năng tổng hợp d liệu, Dashboard còn có khả năng cho phép người dùng chi tiết hóa (drill-down) thông tin nhiều mc khác nhau, thậm chí đến mức thấp nhất là d liệu giao dịch. Tính năng xem chi tiết thông tin là một trong những tính năng quan trọng nhất của Dashboard vì tính năng này giúp người quản lý có thể phân tích/tìm hiểu được nguyên nhân của những vn đ bất thường trong hoạt động kinh doanh, hay những biến động của thị trường nhằm đưa ra được nhng đối sách phù hp hoc nhng điều chỉnh kịp thời cho chiến lược kinh doanh.

Theo đi tượng s dng, dashboard được phân thành ba loi:

Dashboard dien mao moi cua tri thuc kinh doanh 1

Ti VietinBank hin nay, h thng tri thc kinh doanh (BI) đã được trin khai và s dng rng rãi. H thng BI cung cp cho người dùng các b công c giúp khai thác thông tin báo cáo, phân tích s liu chuyên sâu, trong đó có công c SAP Dashboard. Công c này cung cp cho người dùng tính năng kéo, th được cá nhân hóa và chc năng cnh báo, biu đ trc quan hóa và nhiu tin ích tương tác.

Vi mc đích h tr ti đa Ban Lãnh đo điu hành hot đng kinh doanh, Phòng Qun tr Thông tin Qun lý đã phi hp vi Phòng Qun lý Cân đi vn và Kế hoch tài chính s dng công c SAP Dashboard đ xây dng và trin khai các Dashboard theo dõi tình hình thc hin kết qu kinh doanh toàn hàng, mang tính chiến lược, giúp cung cp thông tin qun tr mt cách toàn din, khoa hc, đy đ, chính xác và kp thi.

Dashboard dien mao moi cua tri thuc kinh doanh 2

Một trong những mẫu dashboard (dữ liệu có tính chất minh họa)

Bng vic khai thác d liu qua Dashboard, Ban Lãnh đo có th nm được nhng thông tin quan trng như: Tình hình thc hin kết qu kinh doanh theo các lĩnh vc hot đng, tình hình thc hin kế hoch, theo dõi tình hình tuân th các ch tiêu an toàn hot đng...

Chc chn vi Dashboard, thông tin phc v cho Ban Lãnh đo các cp không ch có mt din mo mi mà còn h tr ti đa cho nhu cu qun tr điu hành, ra quyết đnh kinh doanh ti VietinBank.

Xem 5924 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.