Thứ hai, 27 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Ngân hàng chiều khách thời Fintech

Hinh anh FintechNm bt s bùng n ca Fintech, nhiu ngân hàng bán l ti Vit Nam đã mang đến nhng tính năng thanh toán siêu nhanh, siêu tin, có th áp dng cho mi smartphone, đ tăng tri nghim đa dng cho khách hàng.

Xu hướng thanh toán thi hin đi

Ti Din đàn Công ngh tài chính Vit Nam năm 2018 mi đây, ông Phm Tiến Dũng - V trưởng V Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết năm 2017, thanh toán di đng ti Vit Nam đã tăng trưởng n tượng vi 127%. Con s này cho thy, thói quen thanh toán ca khách hàng thi @ dường như đang dch chuyn mnh m theo hướng hin đi hóa. Nhiu chuyên gia cũng nhn đnh, mc tăng trưởng này đang nói lên thc trng và nhu cu ca con người v công ngh, s hóa trong xã hi ngày nay.

Nếu cách đây vài năm, vic thanh toán trên internet banking vn còn là mt khái nim xa l thì hu như hin nay đã tr thành công c quen thuc vi rt nhiu người, đc bit là gii văn phòng đang sinh sng ti các thành ph ln. Đc bit, trong mt vài năm tr li đây, khi có s bùng n ca Fintech, nhiu gii pháp thanh toán được tiếp tc cho ra đi trên nn tng công ngh s.

Trào lưu này giúp cho xu hướng thanh toán di đng ngày càng tr nên tin li và ph biến hơn ti Vit Nam. Kéo theo đó là mt cuc đua ngm ngm nhưng không kém phn khc lit gia các ngân hàng bán l trong vic liên kết, ng dng công ngh đ cho ra mt các tính năng mi nhm gia tăng tin ích và lôi kéo khách hàng.

Chia s v vn đ này, bà Đng Tuyết Dung, Tng giám đc Ngân hàng Bán l Maritime Bank, cho biết: “Phương thc thanh toán hin đi, đc bit là qua đin thoi di đng, ngày càng ph biến và đang tr thành xu hướng mi trong thói quen tiêu dùng ca khách hàng. Vic đy mnh, phát trin công ngh trong lĩnh vc này là mt trong nhng chiến lược quan trng mà các ngân hàng hin nay đu hướng ti đ mang đến cho khách hàng s thun tin nht trong giao dch”.

“Vũ khí” nào đang được ưa chung nht?

Ti Vit Nam hin nay, không khó đ có th tri nghim các tính năng thanh toán di đng trên nn tng công ngh s, ví d như các khách hàng ca Maritime Bank d dàng tri nghim tính năng thanh toán bng QR - code hay Samsung Pay, hai hình thc thanh toán đang “hot” nht hin nay.

Theo đó, các khách hàng s dng đin thoi Samsung ch cn vài cái “chm” trên máy là có th hoàn tt thanh toán ti hàng nghìn đim mua sm, t trung tâm mua sm, ca hàng bán l đến nhà hàng, khách sn …

So vi nhng hình thc thanh toán truyn thng trước đó, phương thc thanh toán bng th Maritime Bank Mastercard qua Samsung Pay chy đc lp, không cn Internet, 3G hay wifi nên rt thun tin, có th thanh toán bt c đâu mà không cn mang theo tin mt, ví hoc các loi th bên người.

Ngoài vic tin li, gii pháp thanh toán bng th qua ng dng Samsung Pay còn rt an toàn bi mi thông tin ca th s được mã hóa thành mt dãy s riêng (đm bo không th sao chép hay truy ngược li s th gc). Song song đó, đ hoàn tt thanh toán, các ch th cn nhp mt mã đin thoi, đăng nhp ng dng và xác nhn giao dch thông qua mt mã (được cá nhân hóa qua mng mt, vân tay hoc mã PIN) đ xác nhn.

Các khách hàng không dùng đin thoi Samsung s được h tr bi mt “vũ khí” li hi khác là tính năng M-QR tích hp sn trong ng dng Ngân hàng di đng (Mobile Banking). Theo đó, khi thanh toán ti hàng nghìn siêu th, nhà hàng, khách sn, taxi hay trung tâm thương mi..., khách hàng ch cn đăng nhp ng dng ngân hàng di đng (Mobile Banking) ca Maritime Bank, quét mã QR bng chc năng chp nh, nhp s tin thanh toán và xác nhn thanh toán là hoàn tt.

Maritime Bank cũng là ngân hàng tiên phong kết ni cùng lúc vi hai cng thanh toán ln ti Vit Nam là VNPay và Payoo. Theo thông tin t nhà băng này, tính năng M-QR ca Maritime Bank s giúp khách hàng kết ni và thanh toán tin li vi gn 4.500 đa đim giao dch mua sm cũng như hàng trăm trang website bán hàng trc tuyến khác nhau như: Lotte Mart, B’s mart, ThaiExpress, Hotpot Story, Hng Lam, Royal Tea, Klever fruits, Big Green, taxi Ni Bài, taxi ABC…

Nh tính cht d s dng và nhanh chóng mà ch sau vài tháng gii thiu, đã có hàng nghìn khách hàng chn s dng tính năng thanh toán bng QR-code ca Maritime Bank, mt lãnh đo Maritime Bank cho biết.

Trước đó, trong mt bài phng vn, Tng Giám đc Maritime Bank, Huỳnh Bu Quang cũng tng nhn đnh rng Fintech đóng vai trò quan trng trong vic nâng cao s tri nghim bi s giúp cho ngân hàng rt nhiu trong vic tăng đ nhanh và chính xác khi phc v khách hàng.

Có th thy, Maritime Bank đang đng lot phát trin các tính năng thanh toán di đng da trên c hai cách thc dùng QR và Tokenization khi tung ra hình thc thanh toán bng Samsung Pay và ng dng M-QR nhm “chiu chung” các nhu cu ngày càng cao ca “thượng đế” và gia tăng tri nghim cho khách hàng. Vic n lc đưa đến các gii pháp Fintech cũng như bt tay vi các đi tác Fintech, phát trin thêm nhiu tính năng da trên nn tng công ngh s đang đnh hướng chiến lược ca Maritime Bank cũng như mt s ngân hàng khác nhm to nên li thế cnh tranh, thu hút ngày càng nhiu khách hàng tham gia.

Theo Nhp sng kinh tế

Xem 4930 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.