Thứ bảy, 23 Tháng 2 2019
TIN MỚI

Nhật Bản ban hành luật để phê chuẩn CPTPP

Nhat Ban ban hanh luat de phe chuan CPTPPNgày 13/6, Quc hi Nht Bn đã ban hành lut đ phê chun Hip đnh Đi tác toàn din và tiến b xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo đó, tiến gn hơn ti vic hoàn tt các th tc trong nước nhm thúc đy tha thun chính thc có hiu lc.

Theo quy đnh, CPTPP s có hiu lc trong vòng 60 ngày sau khi ít nht 6 quc gia tham gia đàm phán hoàn tt các th tc phê chun hip đnh.

Hin đã có Mexico hoàn tt các th tc này. Quc hi New Zealand và Australia cũng đang trong tiến trình phê chun hip đnh. Các nước mong mun hip đnh chính thc có hiu lc vào cui năm nay.

Như vy, vi vic ban hành lut trên, Nht Bn s vn cn ban hành mt đo lut riêng r nhm trin khai các bin pháp trong nước liên quan đến CPTPP, trong đó h tr nông dân s chu tác đng cnh tranh khi hip đnh này có hiu lc.

Nht Bn hy vng s bo đm CPTPP có hiu lc sm nht có th, khi chính ph ca Th tướng Shinzo Abe đang thúc đy thương mi t do trong bi cnh quan ngi gia tăng v chính sách bo h mu dch ca chính quyn Tng thng M Donald Trump. Nht Bn cũng đang n lc vn đng M tr li hip đnh này.

CPTPP được ký kết hôm 08/3 va qua ti Chile gia 11 quc gia, gm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nht Bn, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Vit Nam.

Hip đnh thương mi này được kỳ vng thúc đy tăng trưởng kinh tế, to thêm nhiu vic làm, gim đói nghèo và nâng cao cht lượng sng ca người dân các quc gia thành viên. Vi cam kết m ca th trường, CPTPP được xem là thông đip mnh m chng li xu hướng bo h hin nay trên thế gii.

Hip đnh này s to ra mt trong nhng khi t do thương mi ln nht thế gii vi mt th trường khong 499 triu dân và tng sn phm quc ni (GDP) khong 10.100 t USD, chiếm 13,5% GDP thế gii.

Xem 2949 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.