Thứ bảy, 23 Tháng 2 2019
TIN MỚI

Tương lai của thanh toán di động: 1 chạm, 4 đột phá

Tuong lai cua thanh toan di dong 1 cham 4 dot phaCông ngh “mt chm và thanh toán” (tap-to-pay) bng smartphone ca gii pháp Samsung Pay đang to nên nhng đt phá mi đy hng khi trong th trường thanh toán di đng. Sau hơn 6 tháng hot đng ti Vit Nam, Samsung Pay đt được nhng thành tu đt phá.

1. Bình minh đy ha hn ca thanh toán di đng

“Tin mt hin ti vn còn ch đng. Tin mt vn phát huy tác dng rt tt”, mt chuyên viên phân tích ca Công ty Nghiên cu th trường McKinsey nhn đnh. Tuy nhiên, thanh toán k thut s s tr nên d dàng hơn và ngày càng ph biến hơn cùng vi s bùng n ca di đng và Internet. Nht là khi ngân hàng và h thng thanh toán di đng không ngng tung ra các dch v mi, ni tri là công ngh “tap-to-pay” (chm và thanh toán).

Dn đu làn sóng công ngh này có th k đến thương hiu toàn cu Samsung vi ng dng thanh toán trên smartphone Samsung Pay đang được người dùng hào hng s dng. Đ thc hin thanh toán trên Samsung Pay, người dùng ch cn vut màn hình đin thoi, chn phương pháp xác thc và đưa đin thoi vào gn khe kết ni ca các máy qut th (máy POS) đ thanh toán. Samsung Pay s dng công ngh s hóa tokenization vi nn tng bo mt cao cp Samsung KNOX và các phương pháp xác thc sinh trc hc (quét vân tay, quét mng mt) hoc mã PIN nên gim ti đa nguy cơ ri ro v bo mt vn tn ti trên th nha.

2. Gii quyết nhng rào cn ca thanh toán di đng

Xu thế ca thanh toán di đng đang được khng đnh ti Vit Nam khi hu hết các ngân hàng đu tham gia vào dch v này. Người dân và doanh nghip nhanh chóng nhn ra thanh toán di đng an toàn và tin dng hơn nhiu; còn các ngân hàng nhn ra cơ hi m rng nhiu dch v tài chính, bên cnh các dch v tín dng truyn thng.

Tuy nhiên, vn còn nhiu lo ngi v năng lc tiếp nhn s hóa ca người dân chưa bt kp xu thế này vi rào cn là tc đ truy cp Internet và nhng chiếc smartphone đt tin chưa đến được đa s người dân. Nhưng rào cn này đang được d b bi nhng chiếc đin thoi và các gói d liu mà đa s người dân đu tiếp cn được. Ti Vit Nam, theo Báo cáo Hành vi người dùng đin thoi thông minh 2017 ca Nielsen Vit Nam, t l người s dng đin thoi thông minh so vi s lượng nhng người s dng đin thoi thông thường chiếm 84% vào năm 2017.

Theo s liu thng kê ca IDC v th trường smartphone quý I/2018, Samsung hin đng đu vi 78,2 triu smartphone xut xưởng. Con s này cũng đng nghĩa vi s lượng người s tiếp cn vi ng dng Samsung Pay cài đt sn trên các smartphone ca Samsung.

3. Hp nht s phân mnh

Thc tế, nhiu h thng ca hàng không mn mà vi thanh toán di đng khi h phi đu tư nhiu loi máy POS cũng như gp phi s hn chế kết ni vi các ngân hàng. Tuy nhiên, vi li thế thương hiu toàn cu, Samsung có th hp nht được nhu cu này. Ngoài th ATM ni đa NAPAS, th quc tế Visa và Mastercard ca nhiu ngân hàng đã có th thc hin giao dch thanh toán th bng Samsung Pay.

Tuong lai cua thanh toan di dong 1 cham 4 dot pha 1

H thng ngân hàng kết ni vi Samsung Pay đã tăng lên con s 15 trong năm 2018.

Samsung Pay s dng chip MST tương thích vi nhiu h thng thanh toán c mi ln cũ. Bi vy, người dùng có th giao dch bt kỳ đâu, t trm xăng, nhà hàng, rp chiếu phim hay nhng nơi nào có máy POS. Theo đi din NAPAS, toàn th trường hin có khong 270.600 máy POS và sn sàng đáp ng được nhu cu thanh toán ca khách hàng qua Samsung Pay. Vì vy, Samsung Pay d dàng đã quy t 15 ngân hàng và 3 t chc th tham gia, chiếm 75% th trường th thanh toán ni đa.

4. Thúc đy hình thành h sinh thái tài chính

Theo Công ty KPMG, Đông Nam Á là mt trong nhng khu vc phát trin nhanh nht trên thế gii vi tc đ tăng trưởng kinh tế d kiến trung bình 5,1% cho các nước thành viên ca Hip hi các quc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thc tế làđi đa s khu vc đã sn sàng đ áp dng các gii pháp tài chính thông qua các thiết b di đng. Các gii pháp thanh toán, chuyn tin di đng tim năng đóng mt vai trò quan trng trong vic m rng các dch v tài chính và thanh toán không s dng tin mt trong tương lai, to ra mt h sinh thái tài chính- thanh toán- ngân hàng s ln hơn.

Nhm giúp người dùng có thêm tri nghim phong phú hơn, Samsung đã không ngng ci tiến và phát trin thêm các tính năng mi trên Samsung Pay, bao gm: rút tin ATM qua Samsung Pay, thanh toán bng đng h thông minh Gear S3... Theo ông Nguyn Quang Hin Huy, Phó Tng Giám đc, Giám đc Điu hành Ngành Thiết b di đng Công ty Đin t Samsung Vina, sau hơn 6 tháng hot đng k t tháng 9/2017 cho đến nay, Samsung Pay đã có gn 400.000 người dùng đăng ký vi 500.000 giao dch đã được thc hin. Tng giá tr giao dch qua Samsung Pay trong 6 tháng va qua đt gn 350 t đng.

Financial Times đánh giá, thanh toán di đng ti Vit Nam vn còn chm so vi nhiu nước trong khu vc vì hin nay phương thc thanh toán không dùng tin mt ph biến nht ti Vit Nam là chuyn tin qua ATM, Internet banking và th tín dng. Tuy nhiên, nhng đt phá mà Samsung Pay đang thc hin s sm thay đi hin trng này, đưa thanh toán di đng nhanh chóng bùng n ti Vit Nam.

Theo Nhp sng kinh tế

Xem 4686 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.