Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018
TIN MỚI

Điều hành tỷ giá: Ổn định trong biến động

Dieu hanh ty gia on dinh trong bien dongTâm lý kỳ vng, thm chí đu cơ ngoi t đ ch t giá tăng đã gim đi rt nhiu khi t giá trong nhiu năm qua luôn gi được n đnh, nht là t khi áp dng cơ chế t giá mi.

T giá luôn nm trong ngưỡng n đnh cho phép

Đng thái Fed tăng lãi sut va qua dù không bt ng, song vn có nhng băn khoăn liu t giá ti th trường Vit Nam có b biến đng tăng? Tuy nhiên, d tr ngoi hi (DTNH) tăng, ngun cung ngoi t di dào… là nhng lý gii được các chuyên gia đưa ra cho vic t giá n đnh, ch không như quan ngi. Nhng lý gii y hoàn toàn đúng nhưng chưa đ, bi sâu xa trong câu chuyn t giá n đnh còn là s ch đng điu hành ca NHNN, th hin rõ nht qua vic áp dng cơ chế t giá trung tâm trong gn 2 năm qua.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rng, vic điu hành ca NHTW mt nước đi vi đng ni t luôn d hơn vi đng ngoi t, bi nhng tác đng lên t giá không ch đến t các yếu t trong nước mà còn ph thuc vào nhng biến đng t th trường bên ngoài - nm ngoài tm kim soát ca NHTW. Chính vì thế mà mi khi có nhng biến đng ln t bên ngoài, nht là khi vn duy trì cơ chế neo t giá vào đng USD thì can thip vào th trường ngoi hi thường mang tính b đng và gây sc cho th trường.

Bi vy, dù s ch đng ca NHNN được đánh giá cao trong giai đon đó, nhưng v cơ bn khi s hi nhp càng ln, tâm lý kỳ vng và s nhy cm t giá ca người dân cũng càng ln và cơ chế điu hành neo t giá vào mt ngoi t vô hình trung li “trói tay”, gây bt li và b đng cho nhà điu hành. Và cơ chế điu hành t giá trung tâm đã ra đi trong bi cnh như vy, và được áp dng t tháng 1/2016.

Tính đến nay, cơ chế t giá trung tâm đã áp dng được gn hai năm. Và trong sut thi gian 2 năm qua, mc dù nn kinh tế và tài chính toàn cu đã xy ra nhiu s kin, biến đng ln, nhưng v cơ bn, t giá ti Vit Nam luôn nm trong ngưỡng n đnh cho phép. Quan trng nht là tâm lý kỳ vng, thm chí đu cơ ngoi t đ ch t giá tăng đã gim đi rt nhiu khi t giá trong nhiu năm qua luôn gi được n đnh, nht là t khi áp dng cơ chế t giá mi.

Bên cnh đó, nhng đng thái rt c th như khách du lch quc tế vào Vit Nam tăng nhanh, đu tư nước ngoài vào Vit Nam (c trc tiếp và gián tiếp) tăng nhanh… cũng phn nào cho thy nim tin ca h vào KTVM n đnh ca Vit Nam nói chung cũng như ni lo biến đng t giá nói riêng vn thường trc trước đây đã được loi tr. Cán cân thanh toán, DTNH, kim soát cung tin… cũng nh đó có được s ci thin liên tc trong nhng năm qua. Đng thi, điu này cũng lý gii ti sao dù Fed liên tc phát ra các tín hiu v vic tăng lãi sut mà mi đây nht là quyết đnh tăng lãi sut ngày 13/12 va qua nhưng t giá trên th trường Vit Nam vn “bình thn” như vy.

Ch đng, linh hot và sn sàng hơn na

Nhưng nói như vy không có nghĩa th trường ngoi hi s tn đnh và không còn cn nhng can thip ca nhà điu hành như gn đây đã có đ xut ca mt vài chuyên gia v vic cn áp dng cơ chế “th ni t giá”, bi đã có nhng bài hc rt đau t chính các nước trong khu vc v điu này.

“Rt nhiu các nước thu nhp thp và đang phát trin đã áp dng cơ chế t giá th ni. Nhiu quc gia đang chuyn đi cũng áp dng khuôn kh hướng ti s linh hot hơn ca t giá. Tuy nhiên kinh nghim cho thy, k c các quc gia đang phát trin thì vn cn nhng qun lý nht đnh đi vi t giá. Vì vic này s giúp làm gim các tác đng ca t giá đến nn kinh tế nếu có nhng cú sc đt ngt đi vi t giá”, bà Hà Th Kim Nga, chuyên gia kinh tế thuc Qu Tin t Quc tế (IMF) ti Vit Nam cho biết.

Và như đ cp trên, các chuyên gia nhìn nhn vic điu hành ca NHTW đi vi đng ni t luôn d hơn vi đng ngoi t, không ch bi nhng tác đng khách quan t bên ngoài lên t giá khi kinh tế Vit Nam hi nhp sâu rng mà còn ngay t các yếu t trong nước. Theo đó, t giá luôn được xem là vn đ nhy cm vì không ch chu tác đng v các yếu t kinh tế đơn thun mà còn chu rt nhiu tác đng bi yếu t tâm lý và kỳ vng. Trong hot đng ca h thng NH, dù tình trng đô la hóa đã gim mnh trong nhng năm va qua nhưng vn còn. Và nếu không x lý được các yếu t có th tác đng đến tâm lý kỳ vng thì tình trng đô la hóa cao rt có th s quay tr li.

Như mt v lãnh đo NHNN tng dn chng, lch s theo dõi biến đng t giá cho thy, có nhng thi đim rõ ràng cung ngoi t ln hơn cu nhưng vì tâm lý găm gi, đu cơ nên trong nhng thi đim đó NHNN vn phi bán ra ngoi t đ đáp ng nhu cu. Ngược li có nhng thi đim, như năm 2014 khi xy ra s kin giàn khoan 981, th trường đã rt căng thng, nhưng nh có truyn thông tt nên th trường li sm n đnh tr li mà NHNN không phi bán ra ngoi t. Điu đó cho thy yếu t tâm lý và kỳ vng tác đng đến t giá là rt ln.

Theo bà Nga, vai trò ca t giá và làm thế nào đ có cơ chế t giá phù hp không phi là điu d dàng và đây là mt trong nhng thách thc ln nht đi vi các quc gia bi không có nguyên tc c th, duy nht nào cho mi quc gia trong vic tìm ra cơ chế t giá phù hp vì nó còn liên quan đến các yếu t khác ca nn kinh tế đó, chng hn như tài khon vn m hay không m, mc đ đô la hóa ra sao…

Ti Vit Nam, mc dù cho ti nay, cơ chế t giá trung tâm chưa xy ra nhng din biến không lường trước và nm ngoài s kim soát ca NHNN nhưng cũng cn xác đnh rõ mt thc tế: Chúng ta là mt nn kinh tế nh và đng tin ca Vit Nam vn là mt đng tin chưa có kh năng t chuyn đi. Do đó, cùng vi duy trì cơ chế t giá trung tâm - mt cơ chế đã và đang cho phép t giá biến đng phù hp hơn vi tín hiu th trường t c các yếu t trong và ngoài nước - nhưng vn đòi hi s ch đng, linh hot trong các bin pháp can thip ca NHNN.

Và mt trong nhng gii pháp đ can thip ch đng được là đòi hi Vit Nam phi có qu DTNH đ dày. Theo các chuyên gia, vi quy mô qu DTNH trên 46 t USD hin ti, nhà điu hành hoàn toàn có đ kh năng đ can thip và điu chnh th trường trong nhng trường hp cn thiết. Tuy nhiên, NHNN vn cn tiếp tc ci thin quy mô qu DTNH đ tăng kh năng điu tiết t giá, thc hin mc tiêu ca chính sách tin t, tăng kh năng thanh toán quc tế và đc bit là có được gi đm tt đ sn sàng đi phó vi nhng cú sc ln t th trường quc tế nếu có.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 19487 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.