Thứ hai, 16 Tháng 7 2018
TIN MỚI

ECB giữ nguyên chính sách, thậm chí đến hết năm 2017

Hinh anh ECBNgày 07/9, tại cuộc họp chính sách tháng 9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu phác họa một cách thận trọng về tương lai của chương trình nới lỏng định lượng.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn 0%; lãi suất tiền gửi -0,4% và lãi suất cho vay 0,25%. ECB cũng quyết định tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản với quy mô 60 tỷ euro (72 tỷ USD) mỗi tháng cho tới hết tháng 12/2017.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, Hội đồng chính sách của ECB đang theo dõi sát sự lên giá của đồng tiền chung khi các nhà hoạch định chính sách bàn về tương lai của chương trình mua vào trái phiếu. “Sự biến động gần đây của tỷ giá hối đoái là một nguồn không chắc chắn, đòi hỏi phải được giám sát” vì tác động của nó đối với tốc độ tăng giá. Các quyết định về chương trình nới lỏng định lượng (QE) là “nhiều, phức tạp, và thường khiến chúng ta nghĩ đến một cách hết sức tự nhiên những rủi ro có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới, vì vậy đó là sự cảnh cáo đằng sau việc không nêu rõ ngày - có lẽ phần lớn các quyết định này sẽ được đưa ra vào tháng 10”.

Đồng tiền chung đã tăng 1,2% sau tuyên bố này của ông Draghi, vượt qua ngưỡng 1,20 USD. Tính chung từ đầu năm đến nay, đồng euro đã tăng hơn 14% so với đồng USD và tăng gần 6% so với giỏ các đồng tiền của các đối tác thương mại trọng yếu - đã được phản ánh trong việc hạ thấp triển vọng lạm phát của ECB ngay cả khi Draghi cho biết tăng trưởng kinh tế vẫn vững chắc. ECB dự báo lạm phát sẽ ở mức 1,2% vào năm 2018 và 1,5% vào năm 2019, thấp hơn nhiều mức gần 2% mà ECB đặt mục tiêu.

Xem 434 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.