Thứ hai, 27 Tháng 5 2019
TIN MỚI
Hội nghị Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng nhiệm kỳ 2017-2019 thành công tốt đẹp

Hội nghị Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng nhiệm kỳ 2017-2019 thành công tốt đẹp

Trong 2 ngày 7-8/7/2017 tại TP. Đà Lạt đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Pháp chế Ngân hàng (thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam). Hội nghị đã thảo luận triển khai Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thảo luận về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 32/2016 và 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước cũng như các vướng mắc pháp lý trong hoạt động ngân hàng theo phản ánh của các tổ chức tín dụng hội viên. Hội nghị cũng đã tổng kết hoạt động nhiệm kỳ, tiến hành bầu Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ III (2017-2019). Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng,  đại diện là ông Nguyễn Thành Long - Phó Tổng Giám đốc được bầu là Chủ nhiệm CLB Pháp chế Ngân hàng nhiệm kỳ 2017-2019.

Hội nghị có sự tham gia của gần 70 đại biểu, là các cán bộ pháp chế của các tổ chức tín dụng, luật sư ngân hàng,… và sự tham dự của đại diện một số vụ, cục  của Ngân hàng Nhà nước (NHNN): ông Tạ Quang Đôn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, bà Dương Thị Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, bà Hoàng Thị Tuyết Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cùng đại diện NHNN tỉnh Lâm Đồng.

Trao đổi, thảo luận, tháo gỡ vướng mắc, tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật mới trong hoạt động ngân hàng

Tại Hội nghị, ông Tạ Quang Đôn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế NHNN đã trình bày những nội dung chính của Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) mới được kỳ họp thứ 3 Quốc hội XIV thông qua ngày 21/6 vừa qua. Bên cạnh việc làm rõ một số nội dung quan trọng của Nghị quyết để các TCTD hiểu rõ, thống nhất thực hiện triển khai nhanh nhất, tốt nhất, đại diện Vụ Pháp chế cũng đã trao đổi, trả lời và ghi nhận một số ý kiến liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn xử lý nợ xấu của các ngân hàng, TCTD như quyền thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ), việc chuyển nhượng TSBĐ, trách nhiệm và sự phối hợp của UBND các cấp trong quá trình tiến hành thủ tục thu giữ TSBĐ… Đặc biệt, để tạo điều kiện cho việc tổ chức thi hành Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu của các TCTD kịp thời, hiệu quả, các TCTD cũng đang rất mong chờ sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ  đối với các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan trong việc khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn.

Liên quan đến Thông tư 39/2016 và Thông tư 32/2016 của NHNN, hội nghị đã thảo luận và được đại diện Vụ CSTT và Vụ Thanh toán trả lời một số câu hỏi liên quan đến quy định về việc cấp tín dụng phục vụ nhu cầu vốn kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, các quy định về lãi suất, phạt vi phạm trong hợp đồng, cho vay thấu chi, chủ thể cho vay, chủ thể tham gia giao dịch tài khoản. ..

Một khó khăn, vướng mắc khác cũng đã được đông đảo các TCTD nêu ra, đó là liên quan đến việc nhận thế chấp TSBĐ là phương tiện giao thông. Theo đó, với việc yêu cầu của Bộ Công an và quy định tại Nghị định 163/2006, bên thế chấp vay vốn giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực , các ngân hàng (bên nhận thế chấp) đang đối mặt với rủi ro rất lớn vì rất khó quản lý việc mua bán, sang nhượng, cầm cố thế chấp của chủ sở hữu. Khi được giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông, bên thế chấp có thể dễ dàng bán, gắn nợ, cầm cố, thế chấp tài sản đã được thế chấp hợp pháp, đẩy rủi ro về phía TCTD khi nhận thế chấp TSBĐ là phương tiện giao thông. Về vấn đề này, các TCTD đề xuất HHNH sớm có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị chưa sử dụng biện pháp xử phạt trong trường hợp này. Về lâu dài, nếu chưa sửa được Luật/Thông tư thì đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, NHNN nghiên cứu ban hành 1 loại giấy tờ chuyển tiếp, vừa để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật đồng thời đảm bảo cho hoạt động ngân hàng an toàn.

Kiện toàn Ban chủ nhiệm CLB, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiệu quả cao hơn

CLB Pháp chế Ngân hàng được thành lập vào cuối năm 2012, đến nay sau hơn 4 năm hoạt động, CLB đã có 40 hội viên, trong đó 31 hội viên là tổ chức và 09 hội viên cá nhân. Ban chủ nhiệm gồm 10 thành viên, trong đó 08 thành viên đại diện cho tổ chức, 02 thành viên đại diện cho cá nhân, luật sư Trương Thanh Đức là Chủ nhiệm

Bước sang nhiệm kỳ III (2017-2019), trong bối  cảnh ngành ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại hệ thống TCTD, gắn liền với xử lý nợ xấu; hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động ngân hàng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, với vai trò là đại diện tiếng nói của các cán bộ pháp chế tại các ngân hàng, TCTD,  các thành viên CLB Pháp chế Ngân hàng đã thống nhất sẽ tăng cường các hoạt động giúp gia tăng sự hiểu biết giữa các thành viên, thông tin, chia sẻ kinh nghiệm. đồng thời hướng tới tính chuyên nghiệp cao hơn, hoạt động thực chất, hiệu quả hơn, góp phần tích cực và đắc lực cùng ngành ngân hàng thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra.

Nhằm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo phương hướng đã đề ra, Hội nghị đã bầu Ban chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ III, gồm 10 thành viên, trong đó các thành viên là các ngân hàng bao gồm Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Quân Đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam.

Xem 44245 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.