In trang này
VNBA góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN

VNBA góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN

Ngày 18/01/2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức họp góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN với sự tham dự của đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Pháp chế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đại diện các tổ chức hội viên.

Tham dự buổi họp có TS.Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA; các đại diện đến từ Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Pháp chế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đại diện các TCTD là hội viên của VNBA và đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị trực thuộc VNBA.

Phát biểu khai mạc, TS.Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhấn mạnh: việc NHNN sửa đổi Thông tư 01 là cần thiết, giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức tín dụng. Vì thế các tổ chức hội viên cần đóng góp ý kiến về những điểm phù hợp và chưa phù hợp trong Dự thảo để cơ quan quản lý Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện và khi ban hành được phù hợp với thực tiễn.

Đại diện các tổ chức hội viên đánh giá cao việc NHNN sửa đổi Thông tư 01, đề nghị Ban soạn thảo dự thảo thông tư sửa đổi, kết cấu lại thông tư cho phù hợp, tránh chồng chéo… giúp dễ hiểu và thống nhất khi triển khai thực hiện. Nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến quy định về điều kiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ; phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro...

Tại cuộc họp đại diện cơ quan quản lý đã giải đáp các vấn đề liên quan đến các quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 01; đồng thời sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp và xem xét có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ngay sau cuộc họp, Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục tập hợp tất cả các ý kiến góp ý từ các tổ chức hội viên, gửi tới các vụ chuyên môn của NHNN (Vụ Tín dụng, Vụ Pháp chế, Cơ quan Thanh tra giám sát…), để làm sao khi Thông tư được ban hành sẽ phù hợp với thực tiễn và tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc cho các TCTD.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất tại dự thảo là NHNN cho phép tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài (NHNg) được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đủ tiêu chuẩn đối với nợ được giải ngân từ ngày 23/1/2020 đến trước ngày 25/4/2020.

Việc sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Thông tư 01), được thực hiện trên cơ sở tổng hợp, nghiên cứu đề xuất của các TCTD, chi nhánh NHNg, các doanh nghiệp.

NHNN cho biết, sửa đổi này cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, đồng thời, giúp các TCTD, chi nhánh NHNg chủ động trong kế hoạch hỗ trợ khách hàng trong điều kiện Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch Covid-19.

Xem 908 lần
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng