In trang này

Chung kết và trao giải cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” năm 2020

Chung ket va trao giai cuoc thi Hieu dung ve tien nam 2020Ngày 24/10/2020, tại Hà Nội, Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp khu vực miền Bắc.

Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính nhằm thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và các đề án của Chính phủ (Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công).

Tham dự Vòng Chung kết Cuộc thi Hiểu đúng về tiền về phía NHNN có PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN; bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ Trưởng Vụ Truyền thông NHNN cùng đại diện một số lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, lãnh đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp. Đại diện Vụ Các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội. Về phía Trường ĐHQGHN, có PGS. TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế ĐHQGHN cùng lãnh đạo các Ban thuộc ĐHQGHN, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và toàn thể đông đảo các giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đằng.

Ngay sau Lễ phát động ngày 01/10/2020, Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học phía Bắc với gần 100 đội đăng ký dự thi (mỗi đội thi gồm 3 thành viên). Trải qua gần 1 tháng và nhiều nội dung thi gay cấn, hấp dẫn từ Vòng sơ loại đến Vòng bán kết, top 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Học viện Ngân hàng đã góp mặt trong Vòng chung kết cuộc thi Hiểu đúng về tiền 2020.

Phát biểu tại Vòng chung kết, PGS. TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao việc giáo dục tài chính cho sinh viên, qua đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của quốc gia. Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cũng là một đơn vị tiên phong đưa các nội dung giáo dục tài chính vào chương trình học cho sinh viên. Dù là năm đầu tiên tổ chức cho sinh viên, nhưng Cuộc thi đã thu hút gần 100 đội thi đăng ký, đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã lan tỏa và thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên.

Bên cạnh các hoạt động đã được NHNN phối hợp thực hiện như: gameshow giáo dục tài chính Tiền khéo - Tiền khôn; chương trình giáo dục truyền hình thực tế "Những đứa trẻ thông thái" dành cho trẻ em, “Cuộc thi Hiểu đúng về tiền” dành cho lứa tuổi học sinh phổ thông … cuộc thi lần này nhằm khuyến khích các em sinh viên tìm hiểu các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, đầu tư, vay vốn,…từ đó giúp các em hình thành những thói quen tốt về tài chính như chi tiêu hợp lý, tiết kiệm đầu tư, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp cận các sản phẩm cho vay tránh tín dụng đen…

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money”, cuộc thi tập trung vào các nội dung về thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, các vấn đề quản lý tài chính cá nhân của sinh viên trong đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, … Hình thức tổ chức cuộc thi được đa dạng hóa từ các vòng thi trực tuyến (online), thi trập trung (offline) với nhiều dạng đề phong phú như: trắc nghiệm, tự luận, thuyết trình, tranh biện, clips tình huống… không chỉ đem đến sự hấp dẫn, gay cấn trong từng vòng thi mà còn giúp truyền tải các kiến thức tài chính ngân hàng tới sinh viên và cộng đồng một cách gần gũi, dễ tiếp thu, dễ nhớ. Các phần thể hiện của các đội chơi trong cuộc thi được thực hiện, đầu tư công phu cả về chất lượng nội dung và hình thức, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc cũng như sự hào hứng tham gia các em sinh viên.

Quán quân cuộc thi Hiểu đúng về tiền năm 2020 đã thuộc về đội đến từ Học viện Ngân hàng, chiến thắng thuyết phục qua các phần thi Khởi động, Tăng tốc và Về đích. Giải nhì thuộc về đội đến từ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Đồng giải ba thuộc về đội Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Đại học Luật Hà Nội. Cùng với đó là các giải thưởng phụ để khích lệ tinh thần các em sinh viên như: Giải đội thi được yêu thích nhất; Giải cổ vũ hay nhất; Giải đội thi phong cách nhất; Đội thi thuyết trình hấp dẫn nhất; Đội thi tranh biện thuyết phục nhất.

Để chung tay cùng cả nước giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Tổ chức cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” đã vận động lòng thiện nguyện của ban tổ chức, các vị khách mời và các bạn sinh viên tham gia cuộc thi dành tặng số tiền 55 triệu đồng chuyển tới đồng bào miền Trung qua quỹ “Ngày chủ nhật yêu thương” của Vụ Các vấn đề xã hội, Văn phòng Quốc hội.

Xem 435 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng