Thứ sáu, 04 Tháng 12 2020
TIN MỚI
Ra mắt Câu lạc bộ xử lý nợ

Ra mắt Câu lạc bộ xử lý nợ

Ngày 19/10/2020, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ xử lý nợ (Câu lạc bộ AMC). Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo Quyết định số 35/QĐ-HHNH ngày 17/9/2020 của Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Câu lạc bộ AMC trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; hoạt động theo Quy chế tỏ chức và hoạt động do Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng ban hành.

Câu lạc bộ AMC hiện có 22 hội viên là các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong nước.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ AMC nhiệm kỳ 2020-2022 gồm 5 thành viên, do ông Đoàn Văn Thắng - Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc VAMC làm Chủ nhiệm cùng các thành viên là: ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Agribank AMC; ông Nguyễn Văn Nhiên - Tổng Giám đốc VietinBank AMC; ông Lê Quốc Ninh - Tổng Giám đốc MB AMC và ông Lương Đức Tâm - Phó Giám đốc SCB AMC.

Thường trực Câu lạc bộ AMC gồm có: đại diện VAMC, Agribank AMC, VietinBank AMC và đại diện Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng.

Sau Lễ ra mắt, tại Hội nghị lần thứ nhất Câu lạc bộ AMC năm 2020, đã thông qua Phương hướng và kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2020-2022 với một số nội dung chính là: Đẩy mạnh công tác kết nối và kết nạp hội viên; Tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ giữa các Hội viên; Cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực mua, bán và xử lý nợ cho các Hội viên, tạo điều kiện cho các Hội viên hạn chế rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động mua, bán và xử lý nợ; Tổng hợp, phản ảnh các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đề xuất các giải pháp xử lý và báo cáo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng để biết và phối hợp; Tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực mua, bán và xử lý nợ theo quy định của pháp luật; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu Hội viên; Phối hợp với các tổ chức Hội viên, cơ quan liên quan tham mưu, tư vấn cho Tổng Thư ký để Hiệp hội Ngân hàng tham mưu cho các cơ quan chức năng về cơ chế chính sách trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích của Câu lạc bộ.

Ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của VAMC trong hoạt động vận động thành lập Câu lạc bộ AMC, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Điều này thể hiện một tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hợp tác giữa các AMC để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bền vững và phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn”.

Tuy nhiên, để Câu lạc bộ AMC thực sự trở thành diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động mua bán xử lý nợ; tiến tới thúc đẩy sự phát triển thị trường mua bán nợ tập trung và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức mua bán xử lý nợ ở các nước trong khu vực và trên thế giới, Phó Thống đốc cho rằng, toàn thể các Hội viên cần đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau xây dựng Câu lạc bộ AMC phát triển vững mạnh.

“Ngân hàng Nhà nước và ngành Ngân hàng sẽ luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện để Câu lạc bộ AMC hoạt động hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của Hội viên, từng bước tiến tới xây dựng thị trường mua bán nợ tập trung trong tương lai”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ.

Phó Thống đốc cũng tin tưởng, toàn thể Hội viên của Câu lạc bộ AMC sẽ đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, để Câu lạc bộ phát triển vững mạnh, là địa chỉ tin cậy trong hoạt động mua bán, xử lý nợ. Đồng thời kỳ vọng, Câu lạc bộ AMC sẽ thực sự trở thành một diễn đàn trao đổi và đối thoại chính sách, nhằm đưa ra tiếng nói chung, có giá trị đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để kịp thời bổ sung cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ tích cực quá trình xử lý nợ xấu của các AMC và VAMC trong thời gian tới.

Xem 552 lần
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem theo ngày tháng