Tuesday, 04 August 2020
TIN MỚI

BHTG Canada bảo vệ người gửi tiền trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19

BHTG Canada bao ve nguoi gui tienTrong bối cảnh Canada đang gặp phải nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây nên, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Canada (CDIC) đã triển khai một loạt biện pháp nhằm cam kết bảo vệ tiền gửi của người dân Canada và thúc đẩy niềm tin của họ vào hệ thống tài chính quốc gia.

Gần đây, các cơ quan thuộc Mạng an toàn tài chính liên bang Canada đã khởi động một số chương trình và biện pháp giúp hỗ trợ ngành tài chính ngân hàng để ứng phó với sự bất ổn về kinh tế và tài chính toàn cầu. Cũng trong xu thế đó, CDIC cam kết duy trì hoạt động nhằm đảm bảo đáp ứng hiệu quả nhu cầu của các hộ gia đình và doanh nghiệp Canada.

Để giúp các tổ chức tham gia BHTG tập trung nguồn lực hỗ trợ trực tiếp nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh kinh tế và tài chính đầy thách thức này, CDIC đã công bố một số biện pháp như sau:

Cho phép hoãn nộp phí BHTG đến ngày 15 tháng 12 năm 2020

Theo Đạo luật BHTG, các tổ chức tham gia BHTG phải nộp ít nhất một nửa số phí hàng năm vào ngày 15 tháng 7 hàng năm, trong khi phần còn lại của tổng số phí bảo hiểm phải được nộp chậm nhất là vào ngày 15 tháng 12 hàng năm.

Riêng trong năm 2020, CDIC sẽ cho phép các tổ chức tham gia BHTG đóng chậm phí BHTG đợt 1. Bên cạnh viêc tiếp tục thu phí bình thường theo lịch trình cũ,CDIC sẽ  cho phép các tổ chức tín dụng được nộp toàn bộ số tiền phí bảo hiểm hàng năm (không tính lãi) chậm nhất là vào ngày 15 tháng 12 năm 2020.

Chấp thuận việc nộp chậm tờ khai phân loại tiền gửi được bảo hiểm

Theo Đạo luật CDIC và để tạo điều kiện quản lý phí bảo hiểm hàng năm, các tổ chức thành viên phải nộp Tờ khai tiền gửi được bảo hiểm (RID) trước ngày 15 tháng 7. RID chứa các nội dung phân loại tiền gửi đủ điều kiện bảo hiểm theo danh mục. Riêng trong năm 2020, các tổ chức thành viên có thể gửi một phần tờ khai RID trước ngày 15 tháng 7 năm 2020 và hoàn tất tờ khai đầy đủ vào trước ngày 15 tháng 12 năm 2020.

Chấp nhận hoãn tuân thủ một số yêu cầu công bố thông tin về thay đổi hạn mức BHTG có hiệu lực từ ngày 30 tháng 4 năm 2020

Một trong những thay đổi quan trọng đối với CDIC đó là thay đổi hạn mức bảo hiểm, sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4 năm 2020. Theo Quy chế về Thông tin bảo hiểm tiền gửi của CDIC (DIIB), các tổ chức thành viên phải giảm thiểu tác động của việc thông tin sai lệch hay những khiếu nại không chính xác về BHTG.

Do tình hình dịch bệnh hiện nay diễn ra khá phức tạp, CDIC nhận thấy các tổ chức thành viên khó có thể đảm bảo thực hiện được nhiều hoạt động truyền thông về thay đổi hạn mức BHTG thông qua các chi nhánh hoặc hình thức trực tuyến. Do đó, CDIC hi vọng các các tổ chức thành viên sẽ cập nhật thông tin chính xác theo những thông tin CDIC công bố khi thay đổi về hạn mức có  hiệu lực vào ngày 30 tháng 4 năm 2020.

Kiểm tra tuân thủ dữ liệu và yêu cầu hệ thống (DSR 2.0)

CDIC ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức thành viên để chuẩn bị trích xuất dữ liệu kiểm tra tuân thủ và các yêu cầu về hệ thống, đồng thời quyết định hoãn lịch trình kiểm tra tuân thủ đến mùa thu năm nay. Ngoài ra, trong năm 2020, CDIC sẽ loại bỏ việc yêu cầu các thành viên chứng thực tuân thủ Quy định về Dữ liệu và Yêu cầu Hệ thống của CDIC (DSRB) trong báo cáo tờ khai RID phải nộp ngày 15 tháng 7.

Miễn thông báo hàng năm cho người gửi tiền của các quỹ tín thác

Theo Quy chế về công khai tài khoản sở hữu chung và ủy thác của CDIC, các tổ chức thành viên phải thông báo cho người gửi tiền quỹ tín thác nhiều đối tượng thụ hưởng về các yêu cầu công bố thông tin trong tháng 4 năm nay. Tuy nhiên do tình trạng bất khả kháng mà dịch bệnh gây ra có thể hạn chế việc các tổ chức thành viên không thể thông báo cho người gửi tiền tín thác, CDIC đã loại bỏ yêu cầu này.

Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức công chúng

Trước những lo ngại của công chúng về Covid-19 và tác động của nó đối với các tổ chức tham gia BHTG, CDIC sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp duy trì niềm tin và sự tin cậy của công chúng vào hệ thống tài chính ngân hàng. Một số hoạt động có thể kể đến gồm tăng quảng cáo trên các kênh truyền hình, mạng xã hội, các ứng dụng số. Ngoài ra, khuyến khích khách hàng chia sẻ, hỏi đáp trên các trang Facebook và tài khoản Twitter chính thức của CDIC.

Yêu cầu hệ thống dữ liệu 3.0 (DSR 3.0) và Quy chế công khai thông tin tiền gửi đồng sở hữu và ủy thác

Trước tuyên bố gần đây của chính phủ rằng các tổ chức tài chính nên tập trung vào việc ứng phó với những bất ổn do đại dịch Covid-19 gây ra thay vì áp dụng những thay đổi về quy định đã được công bố trước đó, CDIC sẽ làm việc với Bộ Tài chính để hoãn (nếu cần) hiệu lực của Đạo luật BHTG sửa đổi(dự kiến có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4 năm 2021). CDIC sẽ đảm bảo các quy định về yêu cầu dữ liệu, yêu cầu hệ thống DSR 3.0 và Quy chế công khai thông tin tiền gửi đồng sở hữu và ủy thác sẽ có hiệu lực phù hợp với Đạo luật BHTG sửa đổi.

Ông Peter Routledge, Giám đốc điều hành CDIC cho biết, “Chúng tôi cho rằng các biện pháp trên sẽ giúp các tổ chức thành viên trong hoạt động nhằm vượt qua điều kiện bất ổn vĩ mô hiện nay và tập trung nguồn lực vào việc cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng”.

CDIC là một Tổng công ty thuộc Nhà nước được thành lập vào năm 1967 để bảo vệ tiền tiết kiệm của người Canada và góp phần ổn định tài chính. Đến nay, CDIC đang bảo vệ hơn 800 tỷ đô la Canada tiền gửi của người gửi tiền tại hơn 80 tổ chức thành viên. Về quyền hạn xử lý các tổ chức đổ vỡ, CDIC có trách nhiệm xử lý bất kỳ thành viên nào, từ quy mô nhỏ nhất đến lớn nhất, bao gồm các ngân hàng, các hiệp hội tín dụng cũng như các công ty cho vay tín thác và các tổ chức có nhận tiền gửi chịu sự điều chỉnh của bởi Luật Hiệp hội tín dụng hợp tác. Tính đến nay, CDIC đã xử lý 43 vụ đổ vỡ có ảnh hưởng đến khoảng hai triệu người Canada. Toàn bộ người gửi tiền trong các trường hợp trên đều được bảo vệ đẩy đủ, theo đúng quy định và không phải chịu tổn thất nào.

Theo DIV

Read 394 times
Rate this item
(0 votes)
Xem theo ngày tháng