Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Ấn Độ nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi gấp 5 lần

Bo truong Tai chinh Niramala SitharamanNhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền, Chính phủ Ấn Độ công bố tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) hiện hành từ 100.000 rupi (tương đương 1400 đô la Mỹ) lên 500.000 rupi (tương đương 7000 đô la Mỹ), hiệu lực từ ngày 4/2/2020.

Phát biểu tại cuộc họp về Ngân sách liên bang năm 2020, Bộ trưởng Tài chính Niramala Sitharaman cho biết, đây là một trong những biện pháp nhằm theo dõi tình trạng lành mạnh của tất cả các ngân hàng thương mại, đồng thời đảm bảo với người gửi tiền rằng tiền gửi của họ là an toàn tuyệt đối.

Quyết định này được đưa ra sau sự sụp đổ của Ngân hàng Hợp tác xã Punjab và Maharashtra. Theo Báo cáo ổn định tài chính của Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI), Tổng công ty BHTG và bảo đảm tín dụng (DICGC) đã nhận được tổng số khiếu nại đòi bồi thường lên tới 14,1 triệu rupi (gần 200.000 đô la Mỹ).

Theo Thống đốc RBI C Rangarajan, điều quan trọng là phải đánh giá được vai trò của hạn mức BHTG đối với các ngân hàng Ấn Độ. Cho đến nay, các ngân hàng thương mại chưa thực sự đổ vỡ. “Khi ngân hàng có vấn đề, RBI sẽ sử dụng một số hình thức xử lý như sáp nhập để khắc phục vấn đề” - ông C Rangarajan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Rangarajan, khi xảy ra đổ vỡ ngân hàng, chính hệ thống giám sát cũng như hệ thống tiền tệ là những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ người gửi tiền, chứ không phải là sự bảo lãnh của cơ chế BHTG.

Theo DIV

Xem 241 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng