Thứ hai, 25 Tháng 1 2021
TIN MỚI

Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã triển khai các giải pháp chống tín dụng đen

Bo Cong an va Ngan hang Nha nuoc da trien khai cac giai phap chong tin dung denNgày 10/12, tại Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với nông dân” do Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP. Cần Thơ, Báo Nông thôn ngày nay tổ chức, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã trao đổi về vấn đề đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Ông Nguyễn Ngọc Đãi (khu phố 8, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) đặt vấn đề, trong Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần một tổ chức tại Hải Dương, vấn đề tín dụng đen gây nhức nhối xã hội, ngay sau đó Chính phủ đã giao cho ngành Ngân hàng tham gia tháo gỡ vốn vay cho nông dân, đến nay đã đạt được kết quả gì?

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngay sau khi vấn đề tín dụng đen được đặt ra trong cuộc đối thoại của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an - đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực này đã phối hợp với NHNN triển khai đồng bộ các giải pháp chống tín dụng đen.

Về phía ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có gói tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng có thể cho vay trong ngày đối với các nhu cầu như cần vốn của nông dân chi trả khám chữa bệnh, đóng học phí… Đến nay gói tín dụng tiêu dùng của Agribank đã cho vay được gần 3.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách cho vay tiêu dùng trong ngành, đặc biệt là các công ty tài chính để đảm bảo hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính là một kênh chính thức hỗ trợ vốn với lãi suất hợp lý phục vụ đời sống nhân dân. Chúng tôi cho rằng khi người dân dễ dàng tiếp cận tín dụng chính thức thì tín dụng đen sẽ giảm bớt”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Chính phủ cũng đã cho phép Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thí điểm tín dụng tiêu dùng cho bà con vùng sâu, vùng xa, dự tính sau khi tổng kết chương trình thí điểm Chính phủ sẽ có một nghị định về cho vay tiêu dùng.

Bên cạnh đó, về mặt chính sách cho vay, NHNN cũng liên tục điều chỉnh, bổ sung hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, đơn cử như Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, có quy định các công ty tài chính thu hồi và nhắc khách hàng trả nợ phải phù hợp với đặc thù từng khách hàng; bên thu hồi nợ không được đe dọa khi thu hồi nợ; mỗi ngày chỉ được nhắc nợ không quá 5 lần, nhưng chỉ được nhắc nợ sau 7 giờ và không quá 21 giờ trong ngày; cấm bên đòi nợ gửi thông tin khách hàng có nợ đến tổ chức hoặc cá nhân không có nghĩa vụ nợ và công ty tài chính phải bảo mật thông tin khách hàng vay vốn.

Ngoài ra, công ty tài chính phải công khai lãi suất cho vay tiêu dùng, các mức phí nếu có, phương pháp tính lãi suất phải rõ ràng và công ty tài chính phải trả lời mọi khiếu nại tố cáo từ bên vay vốn.

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem 499 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng