Thứ hai, 28 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Ngành Ngân hàng dành 2 triệu tỷ cho vay nông nghiệp, nông thôn

Nganh Ngan hang danh 2 trieu ty cho vay nong nghiep nong thonNgày 10/12/2019 tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã tham dự và trả lời các câu hỏi của bà con nông dân.

Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”, Hội nghị sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nông dân trong quá trình sản xuất, khơi nguồn lực để tăng thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Đây là lần thứ 2, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công của lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương diễn ra vào tháng 4/2018.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần này có sự tham dự của 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; các doanh nghiệp đang đồng hành cùng nhà nông, các cơ quan thông tấn, báo chí; đặc biệt là sự có mặt của đông đảo nông dân đến từ các địa phương cả nước- đại diện cho hàng chục triệu hộ nông dân tham gia đối thoại trực tiếp với Thủ tướng.

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đại diện cho 4.000 hộ chăn nuôi heo vùng Đông Nam Bộ bày tỏ khó khăn của bà con nông dân trước dịch tả lợn châu Phi. Trả lời về chính sách tín dụng hỗ trợ nông dân thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn, làm mất cân đối cung cầu, từ đó, các địa phương đã triển khai hỗ trợ người dân từ ngân sách. Thời gian qua, chính sách của Chính phủ đã có nhiều khoản tín dụng, khoanh nợ, giãn nợ người dân không có khả năng trả nợ, nếu sự việc xảy ra với quy mô lớn thì có thể tính đến việc xoá nợ. Về phía ngành Ngân hàng, NHNN đã chỉ đạo tất cả các chi nhánh khoanh nợ, kéo dài các khoản nợ tạo điều kiện cho người dân, trong đó có người dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu phi có điều kiện tái đàn, khôi phục sản xuất.

Trước câu hỏi của nông dân Nguyễn Hữu Hà về tín dụng cho công nghệ cao, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: Cuối năm 2016, Thủ tướng giao cho ngành ngân hàng triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng để tập trung cho vay tín dụng công nghệ cao. Trước chỉ đạo của Thủ tướng, ngành Ngân hàng đã nhận thức đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp đó, ngày 7/3/2017, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định để chỉ đạo về việc này, và ngay sau đó, ngành Ngân hàng có văn bản quyết liệt triển khai chủ trương của Chính phủ, đồng thời cam kết gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất ưu đãi theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là gói tín dụng lớn nhất từ trước đến nay và đã có 8 ngân hàng thương mại sẵn sàng cho vay gói này.

Về lãi suất, gói cho vay này giảm so với lãi suất cho vay thông thường, kể cả ngắn và trung, dài hạn, từ 1-1,5%, căn cứ trên những quy định của Bộ NNPTNT về dự án, chương trình ứng dụng công nghệ cao, nhằm đảm bảo đúng đối tượng ưu đãi. Đến nay, với chính sách ưu đãi như vậy thì đã có doanh số là 53.000 tỷ đồng, dư nợ 38.000 tỷ đồng cho 17.000 khách hàng vay vốn liên quan ứng dụng công nghệ cao; trong đó tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 90%.

Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng ngân hàng của cả nước là khoảng 8 triệu tỷ đồng, riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 2 triệu tỷ đồng, chiếm 25%. Như vậy lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được ưu tiên tập trung vốn tín dụng một cách tích cực và nhanh hơn các lĩnh vực khác.

Cũng tại Hội nghị, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi đã đặt câu hỏi về nạn tín dụng đen và biện pháp để giải quyết nạn tín dụng đen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là vấn đề cần có sự phối hợp của Bộ Công an - đầu mối thực hiện, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương. Ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, Bộ Công an đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố nhiều vụ án, đã có nhiều địa phương làm tốt việc này như Thanh Hóa, Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ... Ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, còn cần có sự phối hợp của quần chúng nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm, xuất phát từ Hội nghị đối thoại của Thủ tướng lần thứ nhất ở Hải Dương, ngay từ đầu năm đã có hội nghị triển khai phòng chống tín dụng đen để giúp bà con nhận diện thực chất nhận diện tín dụng đen một cách cụ thể. Sau đó, một số ngân hàng, đặc biệt là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có gói vay 5 nghìn tỷ tập trung cho vay tiêu dùng với nhận thức, tín dụng đen có địa bàn hoạt động được khi mà tín dụng chính thức chưa làm tốt, chính vì thế, khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen. Đến nay, theo chủ trương này, ngành Ngân hàng đã triển khai cho vay được khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho rất nhiều hộ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang triển khai thí điểm chương trình tín dụng của NHCSXH cho đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa cho vay người nghèo và cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý.

Phó Thống đốc cho biết: Sắp tới Chính phủ sẽ ban hành một Nghị định riêng về vấn đề tín dụng, đồng thời, ngành Ngân hàng cũng sẽ chủ động rà soát, củng cố lại hệ thông cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Xem 461 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng