Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Ngân hàng ngày càng chiều lòng “thượng đế”

Ngan hang ngay cang chieu long thuong deVới sự hỗ trợ tích cực của công nghệ các ngân hàng đang không ngừng phát triển và đổi mới dịch vụ để có thể thu hút khách hàng...

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng ngày càng tiện ích với chi phí ngày một thấp. Thậm chí, hàng loạt ưu đãi được ngân hàng tung ra mỗi ngày với đủ hình thức đa dạng, khách hàng đang ngày càng về đúng vị trí “thượng đế” khi giao dịch. Tuy nhiên cũng không khó để nhận ra các nhà băng đang “ăn nên làm ra” nhờ doanh thu từ mảng dịch vụ. Có thể kể đến như Vietcombank - ngân hàng đang dẫn đầu trong cuộc đua lợi nhuận có thu nhập lãi thuần từ hoạt động dịch vụ gần 40%.

Ở nhóm NHTMCP vốn nhanh nhạy với xu hướng thị trường và “chịu khó” đầu tư phát triển các sản phẩm dịch vụ mới thì tốc độ tăng trưởng từ dịch vụ có thể lên đến trên 50% so với cùng kỳ năm trước như VPBank tăng 51%. Hay VIB là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng doanh thu từ dịch vụ cao nhất, lên tới trên 100% so với cùng kỳ 2018. Điều này cho thấy các ngân hàng đang ngày càng quan tâm đến dịch vụ, và ctrong cuộc cạnh tranh khốc liệt này người được hưởng lợi nhiều nhất chính là khách hàng.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy làn sóng phí 0 đồng đang được các ngân hàng tích cực triển khai. Ở giao dịch chuyển tiền nội mạng, nhiều ngân hàng đang miễn phí loại dịch vụ này, có thể kể đến Techcombank, VietinBank, VPBank, HDBank, TPBank, SHB, SeABank, MSB…

Cụ thể, VIB tung ra gói tài khoản Sapphire và Gold, trong đó miễn tất cả phí trong 3 tháng đầu gồm: phí tài khoản thanh toán, phí duy trì thẻ, phí rút tiền ATM, phí chuyển tiền online, phí chuyển tiền tại quầy cho khách hàng lần đầu tham gia gói. SeABank cũng miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống cho khách hàng sử dụng dịch vụ SeANet, SeAMobile.

LienVietPostBank cùng Ví Việt miễn phí nạp/rút/chuyển tiền cùng hệ thống, miễn phí dịch vụ thanh toán hoá đơn điện nước, truyền hình, Internet, học phí… ABBANK miễn phí chuyển tiền cùng hệ thống qua Online Banking và Mobile Banking, bất kể giá trị giao dịch lớn hay nhỏ.

Mới đây, TPBank thông báo miễn toàn bộ phí chuyển tiền online và phí rút tiền bằng thẻ ATM tại hầu hết các máy ATM trên toàn quốc. Bên cạnh đó, tất cả khách hàng TPBank chuyển tiền online đều sẽ được miễn phí, dù cho tài khoản nhận ở bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam khi thực hiện giao dịch trên TPBank eBank.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế, không chỉ dừng lại ở việc giảm phí dịch vụ, các ngân hàng cũng đang tích cực đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng những nhu cầu mới của khách hàng. Với liên kết của ngân hàng với trường học, bệnh viện, nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ, các công ty fintech… thẻ ngân hàng ngày nay đã được khách hàng, nhất là thế hệ trẻ tích hợp cho nhiều chức năng, nhu cầu khác nhau như thẻ sinh viên, nhân viên, liên kết với ví điện tử... Khách hàng không chỉ dùng thẻ ngân hàng để rút tiền, thanh toán mà còn có thể đặt vé máy bay, đặt chỗ nhà hàng, đặt phòng khách sạn, mua sắm online, đăng ký khám chữa bệnh…

Chính vì một chiếc thẻ có thể tích hợp nhiều tiện ích nên cuộc tranh đua giành và giữ khách hàng ngày càng khốc liệt. Để thu hút khách hàng thông qua việc tăng trải nghiệm người dùng, các ngân hàng đã tận dụng công nghệ thông tin để đa dạng hóa sản phẩm của mình. TPBank có ngân hàng tự động LiveBank; Vietcombank triển khai Digital Lab; LienVietPostBank phát triển Ví Việt; VietinBank triển khai corebank thế hệ mới. Hay MB xây dựng và đưa vào hoạt động trợ lý ảo ChatBot phục vụ 24x7 trên mạng xã hội… Để thu hút khác hàng các ngân hàng tung ra thị trường nhiều dòng thẻ với những ưu đãi hoàn tiền, tặng thưởng liên tục.

Các phương thức thanh toán mới cũng được tung ra như thanh toán không tiếp xúc, quét mã QR code hay xác thực bằng khuôn mặt… Khách hàng cũng không phải đến trực tiếp ngân hàng mà có thể mở thẻ thông qua hệ thống đăng kí mở thẻ online của ngân hàng. Người dùng cũng có thể dễ dàng quản lý tài khoản của mình thông qua internet banking được cài sẵn trên điện thoại. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể quản lý chi tiêu cá nhân, thanh toán các loại hóa đơn, nạp thẻ điện thoại… cùng nhiều tiện ích khác.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng nên tận dụng lợi thế về mặt công nghệ để có thể tăng doanh thu từ mảng dịch vụ. Những sản phẩm truyền thống như huy động và cho vay cũng hoàn toàn có thể được triển khai trên các ứng dụng ngân hàng điện tử. Chuyên gia cũng cho rằng, các ngân hàng nên đặc biệt quan tâm đến khách hàng VIP, bởi theoquiluật Pareto 20-80 thì thường 20% số lượng khách hàng VIP sẽ có đóng góp tới 80% lợi nhuận của đơn vị.

Song, theo chuyên gia yếu tố quan trọng nhất để thu hút khách hàng không phải là các chương trình khuyến mại hay mức phí cạnh tranh mà là thái độ phục vụ và đảm bảo an toàn, bảo mật của ngân hàng cho khách hàng. Ngân hàng cần đầu tư bài bản cho công nghệ thông tin, tăng cao bảo mật. Cùng với đó, nội bộ ngân hàng cũng phải tạo một văn hóa doanh nghiệp để tạo niềm tin cho khách hàng…

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem 336 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng