Thứ tư, 20 Tháng 1 2021
TIN MỚI

Ngân hàng - Doanh nghiệp: Quan hệ cộng sinh thêm bền chặt

Ngan hang Doanh nghiep Quan he cong sinh them ben chatTriển khai từ năm 2014, Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước khởi xướng và duy trì đã góp phần đẩy mạnh môi trường tín dụng công khai minh bạch.

Ở đó, đã không còn hình ảnh doanh nghiệp là người yếu thế trong tiếp cận tín dụng, thậm chí trở thành người chiếm ưu thế, có quyền lựa chọn cho mình TCTD phù hợp nhất. Mối quan hệ công sinh giữa ngân hàng thêm bền chặt trong thế win-win (cả hai bên cùng thắng).

Đó là chia sẻ và cảm nhận của các doanh nghiệp và ngân hàng tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc do Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp cùng NHNN chi nhánh tỉnh và Sở Kế hoạch - Đầu tư tổ chức.

“Cùng với việc triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, Vĩnh Phúc từ một tỉnh rất nghèo, lạc hậu vươn lên thành một tỉnh trong top đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người... Theo ước tính của cơ quan thống kê, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đã vượt lên 102 triệu đồng/năm, GDP tăng 8% trong năm 2019. Đây là một sự phát triển khá thần kỳ. Thành công này có sự đóng góp lớn của hệ thống các TCTD trên địa bàn”, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Quả vậy, với một tỉnh trung du miền núi chỉ có trên 1 triệu người mà có 30 TCTD hoạt động là một thành công lớn trong việc xây dựng hệ thống tài chính nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng để làm bệ đỡ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhờ đó, theo ông Nguyễn Vĩnh Tâm - Giám đốc NHNN tỉnh, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2019 các TCTD trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã giải ngân cho vay đối với 2.908 doanh nghiệp, đạt dư nợ 36.244 tỷ đồng chiếm 48,67%, trong đó cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt dư nợ 140 tỷ đồng, cho vay công nghiệp phụ trợ 237 tỷ đồng. Hệ thống TCTD trên địa bàn đã hỗ trợ giảm lãi suất, giảm phí... cho 45 doanh nghiệp đạt dư nợ 232 tỷ đồng. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia mua bảo hiểm đối với đối tượng sản xuất nông nghiệp hình thành từ nguồn vốn vay, sẽ được TCTD giảm lãi suất cho vay với mức tối thiểu 0,2%/năm so với lãi suất của các khoản cho vay cùng loại và có thời hạn tương ứng. Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm phổ biến ở mức 6-6,5%.

Tuy nhiên việc mở rộng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn khó. Trong 7.400 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, số doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới chỉ chiếm hơn 40% mà nguyên nhân một phần là do các doanh nghiệp không đáp ứng được điệu kiện vay vốn.

Chỉ ra những vướng mắc đang cản trở việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Đường Trọng Khang - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết, mặc dù luật pháp đã quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, thế nhưng đến nay Quỹ bảo lãnh tín dụng của tỉnh vẫn còn hạn chế. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 38 doanh nghiệp được tiếp cận bảo lãnh vốn và được đầu tư từ quỹ với số tiền bảo lãnh hơn 10 tỷ đồng. Đầu tư trực tiếp và cho vay đầu tư cũng mới chỉ khởi sắc trong năm 2019 với tổng dư nợ đạt trên 100 tỷ đồng.

Mặt khác, các TCTD vẫn chưa cạnh tranh bằng sản phẩm dịch vụ mà chủ yếu bằng lãi suất, sản phẩm chưa đa dạng. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn nhận là doanh nghiệp không tiếp cận được tín dụng vì thiếu tài sản đảm bảo, dự án vay vốn không rõ ràng, năng lực tài chính hạn chế, thiếu minh bạch, không chứng minh được hiệu quả dự án…

Từ thực trạng này, ông Khang mong muốn Chính phủ và NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt ổn định kinh tế vĩ mô, bởi đây là yếu tố quan trọng để giúp DNNVV phát triển. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vốn. Về phía tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành ban hành chính sách kế hoạch hỗ trợ DNNVV phát triển; xây dựng tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng dự án khả thi; Xây dựng trung tâm đánh giá xếp hạng doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng...

Tại hội nghị, các TCTD cũng đã chia sẻ những ưu thế của riêng mình từ vốn đến các dịch vụ ngân hàng để các doanh nghiệp có cơ hội lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì củng cố quan hệ kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, ông Trần Văn Cúc - Giám đốc Vietcombank Vĩnh Phúc cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động cung cấp thông tin để tạo niềm tin cho ngân hàng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có cơ chế hỗ trợ giúp doanh nghiệp làm thủ tục nhanh chóng về việc xác định tài sản trên đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục hồ sơ vay vốn.

Ghi nhận những ý kiến cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu các doanh nghiệp cần cải thiện năng lực quản trị kinh doanh, năng lực tài chính, nâng cao tính minh bạch trong hoạt động để tạo lòng tin với các ngân hàng.

Về phía các ngân hàng, ông Thành mong muốn các ngân hàng cởi mở hơn và cải cách quy trình thủ tục rút ngắn thời gian tiếp cận tín dụng, đồng thời phát triển thêm nhiều sản phẩm dịch vụ mới để phục vụ cho doanh nghiệp. Các ngân hàng cũng cần lắng nghe, chủ động tháo gỡ khó khăn để tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, NHNN tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam về chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đồng thời tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị kết nối, không chỉ ở quy mô tỉnh mà theo chuyên đề cho từng đối tượng doanh nghiệp, HTX… để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế trên địa bàn…

“Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mở ra phương thức mới cho ngân hàng và doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng của mình. Trong thời gian tới, tỉnh mong muốn sẽ tổ chức hội nghị thường xuyên hơn để gắn kết bền chặt hơn mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương”, ông Thành kỳ vọng.

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem 512 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng