Thứ hai, 25 Tháng 1 2021
TIN MỚI
Thống đốc Lê Minh Hưng làm việc với Tổng Thư ký ASEAN

Thống đốc Lê Minh Hưng làm việc với Tổng Thư ký ASEAN

Ngày 02/12/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với ông Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng các thành viên khác của Ban Thư ký ASEAN.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc NHNN.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chào mừng ngài Tổng Thư ký và cộng sự đến làm việc tại NHNN; đồng thời cảm ơn Tổng Thư ký nói riêng và Ban Thư ký ASEAN nói chung đã luôn đồng hành, phối hợp, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong tiến trình hợp tác tài chính và ngân hàng ASEAN trong thời gian qua.

Từ khi trở thành quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam có cơ hội tham gia sâu rộng hơn vào mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) và với các tổ chức quốc tế, diễn đàn toàn cầu. Qua việc thực hiện đầy đủ các cam kết trong khuôn khổ các FTA, Việt Nam khẳng định với cộng đồng quốc tế nỗ lực tạo một môi trường bình đẳng cho hoạt động của các ngân hàng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam. Đồng thời, vì vậy, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Trong thời gian qua, NHNN với tư cách thành viên của trụ cột Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã và đang chủ động xây dựng, tích cực triển khai các giải pháp chiến lược, các kế hoạch công tác trong các lĩnh vực phụ trách. Kế hoạch công tác trong các lĩnh vực do NHNN phụ trách định kỳ được xem xét và cập nhật để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn tìm kiếm, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, hiệp hội ngân hàng cấp quốc gia để đảm bảo một cách tiếp cận toàn diện và có sự tham gia của các lực lượng này vào quá trình hội nhập.

Nhằm thực hiện Kế hoạch tổng thể AEC 2025, trong thời gian qua, NHNN với tư cách thành viên trụ cột kinh tế đã và đang chủ động xây dựng, tích cực triển khai các giải pháp chiến lược, các kế hoạch công tác trong các lĩnh vực phụ trách. Kế hoạch công tác trong các lĩnh vực do NHNN phụ trách định kỳ được xem xét và cập nhật để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn tìm kiếm, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, hiệp hội ngân hàng cấp quốc gia để đảm bảo một cách tiếp cận toàn diện và có sự tham gia của các lực lượng này vào quá trình hội nhập.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là một năm rất quan trọng đối với Việt Nam khi Việt Nam sẽ hoàn thành Chiến lược 10 năm phát triển kinh tế - xã hội từ 2010 - 2020, Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội từ 2016-2020; cũng như xây dựng Kế hoạch, Chiến lược mới định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Nhận thức được ý nghĩa của các kế hoạch hành động mang tầm chiến lược của ASEAN, Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng dự kiến sẽ lồng ghép các nội dung hoạt động chính sách cũng như mục tiêu công tác định lượng của các ngành, lĩnh vực hợp tác của ASEAN vào trong các văn bản này.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN và ASEAN+3, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, về kênh tài chính - ngân hàng, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để hoàn thành vai trò Chủ tịch và đồng Chủ tịch Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN và ASEAN+3 (cùng với Nhật Bản). Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN và Bộ Tài chính đã xây dựng xong Đề án Chủ trì hợp tác tài chính ASEAN/ASEAN+3 và đang tham vấn các Tiểu ban trực thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. Thống đốc NHNN đề nghị Tổng thư ký và Ban thư ký ASEAN phối hợp, cử cán bộ hỗ trợ chuẩn bị cho các sự kiện ASEAN 2020, đặc biệt là chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW dự kiến tổ chức từ 24-27/3/2020 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trong khung khổ ASEAN+3, Việt Nam và đồng Chủ tịch ASEAN+3 Nhật Bản sẽ phối hợp để triển khai các sáng kiến Đa phương hoá Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á (ABMI), thúc đẩy hoạt động của Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực (AMRO), đồng thời sẽ đưa ra các khuyến nghị cả về nội dung và thể thức để nâng cao tính hiệu quả của tiến trình. Để hoàn thành tốt vai trò chủ trì kênh hợp tác tài chính ASEAN và ASEAN+3, Thống đốc Lê Minh Hưng mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASEAN cũng như cá nhân Tổng Thư ký Lim Jock Hoi.

Đặc biệt, trên cơ sở kế thừa các chủ đề hợp tác do nước Chủ tịch các năm trước đây xây dựng, căn cứ tiến độ của các sáng kiến/hoạt động đang được triển khai trong tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN, phù hợp với chủ đề năm ASEAN 2020 cấp quốc gia, NHNN đã đề xuất chủ đề ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng cho trụ cột kinh tế trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 gồm ba yếu tố: “Gắn kết”, “Bao trùm” và “Thích ứng” (Cohesive - Inclusive - Responsive); đặc biệt là các chương trình trọng tâm như Thúc đẩy tài chính toàn diện và bền vững đối với các đối tượng yếu thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ…; Hội nhập ngân hàng và thương mại điện tử (e-commerce); Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực ASEAN và An toàn an ninh mạng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cho rằng, lĩnh vực tài chính - ngân hàng đã tạo ra khung khổ và kênh truyền dẫn quan trọng cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN cũng bày tỏ ấn tượng về sự chuẩn bị của NHNN trong tổ chức Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN và ASEAN+3 2020 và khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Tiến trình này trong năm 2020. Bởi đây là tiến trình có rất nhiều mục tiêu quan trọng và hấp dẫn trên tất cả các lĩnh vực.

Ngài Lim Jock Hoi cho rằng Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTW ASEAN đã hỗ trợ rất lớn trong việc hoàn thiện khuôn khổ ASEAN Một cửa. Đây là kênh rất quan trọng để thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối ASEAN. Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao các nỗ lực của các NHNN và đặc biệt phía Việt Nam đã thúc đẩy hợp tác lĩnh vực ngân hàng trong ASEAN. Các kết quả của quá trình hợp tác này là thông tin rất hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Xem 670 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng