Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Trung Quốc hạ lãi suất, chứng khoán thế giới tiến tới mức cao kỷ lục

Hinh anh trung quoc bom tienCác chỉ số chứng khoán thế giới gần đạt tới mức cao kỷ lục ngày 18/11 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) bất ngờ hạ lãi suất của các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày từ 2,55% xuống còn 2,5%.

Đây là lần đầu tiên PBoC có động thái cắt giảm như vậy trong hơn 4 năm qua và cũng là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của nước này đã sẵn sàng hành động để thúc đẩy đà tăng trưởng đang giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu đã phản ứng tích cực với quyết định của PBoC khi đã tăng khoảng 0,1-0,3%, tiến tới mức cao kỷ lục trước đó.

Chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,12% và thấp hơn 1% so với mức cao kỷ lục hồi đầu năm 2018.

Tương tự, chỉ số STOXX 600 của châu Âu tiếp tục đà tăng trong 6 tuần qua. Chỉ số này chỉ thiếu 8 điểm so với mức cao kỷ lục 415,18 điểm đạt được giữa tháng Tư vừa qua.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,5% lên 23.416,76 điểm, gần tiến tới mức đỉnh trong 13 tháng gần đây.

Động thái hạ lãi suất nói trên của PBoC là tin vui đối với thị trường trái phiếu của Trung Quốc và được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi ngân hàng hạ lãi suất cho vay trung hạn với cùng mức giảm.

Cả hai đợt hạ lãi suất này mở ra khả năng PBoC sẽ giảm lãi suất cho vay tham chiếu (LPR) trong tuần này nhằm tạo thêm nguồn tín dụng cho các lĩnh vực kinh tế đang "khát vốn" của nước này.

Theo giới phân tích, quyết định giảm lãi suất bất ngờ cũng cho thấy PBoC muốn xoa dịu những lo ngại của giới đầu tư rằng lạm phát bán lẻ cao hơn sẽ khiến ngân hàng này không thể đưa ra các biện pháp kích thích mới.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua trong quý 3/2019.

Theo TTXVN

Xem 437 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng