Thứ hai, 21 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Kinh tế thế giới 2019 sẽ tăng yếu nhất 1 thập kỷ

Hinh anh IMFNgày 15/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) mới được cập nhật, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 về 3%, từ mức 3,2% đưa ra hồi tháng 7. Nguyên nhân chính cho sự cắt giảm triển vọng này là xung đột thương mại.

Bản báo cáo được đưa ra vào dịp IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành kỳ họp thường niên ở Washington.

Chuyên gia kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF nói rằng nếu không có sự nới lỏng chính sách tiền tệ gần như đồng thời của các ngân hàng trung ương lớn, thì kinh tế toàn cầu có thể chỉ tăng 2,5% trong năm nay, đồng nghĩa mấp mé bờ vực suy thoái.

"Sự suy yếu của tăng trưởng kinh tế thể hiện rõ qua tình trạng sụt giảm của hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu. Thuế quan gia tăng và tình trạng bấp bênh kéo dài do chính sách thương mại gây ra đã làm suy yếu hoạt động đầu tư và nhu cầu hàng hóa lâu bền", ông Gopinath nhấn mạnh.

Báo cáo của IMF nói rằng đến 2020, thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố áp lên hàng hóa của nhau sẽ khiến sản lượng kinh tế toàn cầu giảm 0,8%, tương đương mức giảm 700 tỷ USD, bằng quy mô của nền kinh tế Thụy Sỹ.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu 2020 tăng trưởng 3,4% nhờ triển vọng tăng trưởng tốt của những nền kinh tế mới nổi như Brazil, Mexico, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, mức dự báo này đã giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo mà IMF đưa ra hồi tháng 7.

Cũng theo dữ liệu của IMF, thương mại toàn cầu trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 1%, mức tăng yếu nhất kể từ năm 2012 và giảm mạnh so với mức tăng 3,6% đạt được trong 2018.

Cả năm 2019, IMF dự báo thương mại toàn cầu tăng 1,1%, thấp hơn mức tăng 1,4% đưa ra hồi tháng 7 và 2,3% đưa ra hồi tháng 4.

IMF dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ đạt 3,2% trong 2020, nhưng rủi ro suy giảm tăng trưởng thương mại vẫn còn lớn.

Xem 437 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng