Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Phát triển thị trường mua bán nợ góp phần thúc đẩy xử lý nợ xấu

Hinh anh VAMCViệc mua - bán nợ giữa các tổ chức tín dụng với Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vẫn diễn ra lâu nay, nhưng rõ ràng là chưa có hoạt động mua - bán nợ đúng nghĩa.

Thị trường mua bán nợ chưa hình thành gây khó khăn cho ngân hàng trong xử lý nợ xấu. Vì vậy, cần thiết phải hình thành một thị trường mua-bán nợ đúng nghĩa để thúc đẩy công tác mua bán xử lý nợ xấu.

Xử lý nợ xấu chuyển biến tích cực hơn sau Nghị quyết 42

Theo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính từ năm 2012 đến cuối tháng 6/2019, ước tính toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được trên 937 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, đã xử lý được trên 163 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống TCTD ước đã xử lý được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu (xác định theo Nghị quyết 42), trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là trên 127 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 6/2019 còn 1,9%.

Kết quả xử lý nợ xấu (xác định theo Nghị quyết số 42) theo hình thức khách hàng trả nợ có xu hướng tăng, phần nào phản ánh ý thức trả nợ của khách hàng đã cải thiện khi tổ chức tín dụng, VAMC có quyền thu giữ tài sản bảo đảm theo Nghị quyết số 42. Với kết quả này, sau gần 2 năm Nghị quyết 42 có hiệu lực, ước tính đã xử lý được gần 52% số nợ xấu (được xác định theo Nghị quyết 42).

Tuy vậy, ước tính vẫn còn hơn nửa triệu tỷ đồng tồn tại trong nền kinh tế. Trong khi đó, việc triển khai Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều vướng mắc.

Theo phản ánh của các ngân hàng, vướng mắc lớn nhất là quyền thu giữ tài sản đảm bảo (TSĐB) của tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn khó thực hiện, việc giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn rất hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường mua bán nợ chưa hình thành cũng gây khó khăn cho ngân hàng trong xử lý nợ xấu.

Cần thị trường mua bán nợ đúng nghĩa

Thực tế, một thị trường mua-bán nợ đúng nghĩa là điều cần thiết thúc đẩy công tác mua bán xử lý nợ xấu. Điều 5, Nghị quyết 42 quy định TCTD được bán các khoản nợ xấu và TSBĐ liên quan một cách công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật và giá bán phù hợp với giá thị trường, cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ. Tuy nhiên, việc bán nợ vẫn tương đối hạn chế do các TCTD vẫn chủ yếu chỉ bán nợ cho VAMC và DATC, trong khi đó một thị trường mua-bán nợ đúng nghĩa (gồm cả mua-bán nợ bình thường) và hoạt động hiệu quả chưa được hình thành.

Tại Quyết định 1058, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ nghiên cứu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động mua, bán nợ của các doanh nghiệp, về hình thành, phát triển và quản lý thị trường mua, bán nợ. Với vai trò phối hợp, NHNN đã tích cực phối hợp với Bộ Tài chính để triển khai nhiệm vụ nêu trên. Bên cạnh đó, hiện NHNN đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho VAMC tham gia xử lý nợ xấu hiệu quả, triệt để trong các giai đoạn tiếp theo; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và chỉ đạo các TCTD triển khai công tác mua bán nợ để xử lý dứt điểm các khoản nợ xấu.

Việc phát triển thị trường mua bán nợ, với việc thiết lập, vận hành sàn giao dịch nợ VAMC được cho là một trong nhiều giải pháp quan trọng hiện nay. Theo VAMC, việc thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC nhằm quản lý, khai thác thông tin về khoản nợ/tài sản; tổ chức thực hiện các hoạt động của Sàn giao dịch nợ. Mục tiêu hoạt động của Sàn là tiếp tục xử lý nợ xấu, đồng thời thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển; đối tượng giao dịch là cả các khoản nợ xấu và nợ thông thường của các TCTD. Đồng thời, thành lập Câu lạc bộ xử lý nợ (Câu lạc AMC) với thành viên là các Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC) và VAMC. Câu lạc bộ AMC hoạt động với mục đích chia sẻ thông tin, kết nối nhà đầu tư và tiến tới xây dựng thị trường mua bán nợ xấu tập trung. Mới đây, ngày 15/8/2019, tại Hà Nội, VAMC đã tổ chức thành công Tọa đàm xúc tiến thành lập Câu lạc bộ AMC, với sự tham gia của Đại diện VAMC và Đại diện của 15 Công ty AMC của các TCTD.

Bên cạnh việc tiến tới thành lập sản giao dịch nợ, phía VAMC và các TCTD cần chủ động tìm kiếm và mở rộng đối tác, các nhà đầu tư để thực hiện tư vấn, môi giới mua, bán nợ xấu và TSBĐ của khoản nợ trên cơ sở danh mục nợ xấu đã mua được phân loại; kịp thời công khai hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu...

Các giải pháp phối hợp trong xử lý nợ xấu

Ngoài ra, để xử lý nợ xấu hiệu quả hơn trong thời gian tới, cần những giải pháp đồng bộ khác.

Chẳng hạn như trong việc mua, bán và xử lý nợ xấu, VAMC đẩy mạnh việc tìm kiếm, khai thác danh sách các khoản nợ đã mua bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB), các khoản nợ đang hạch toán nội, ngoại bảng tại TCTD, triển khai làm việc với các TCTD và đối tác, lựa chọn các khoản nợ có tính khả thi trong việc xử lý sau khi mua để có cơ sở đề xuất VAMC thực hiện mua khoản nợ theo giá trị gia tăng (GTTT); Xây dựng hệ thống thông tin về các khoản nợ xấu, TSBĐ để giới thiệu tới các nhà đầu tư quan tâm, tạo tiền đề xây dựng môi trường trao đổi thông tin công khai, minh bạch nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nợ; Xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu nợ xấu, bổ sung hàng hóa cho thị trường mua bán nợ xấu; Tổ chức tiếp xúc và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận danh mục, hồ sơ pháp lý các khoản nợ xấu, TSBĐ để giới thiệu và chào bán các khoản nợ/TSBĐ phù hợp với nhu cầu của từng nhà đầu tư nhằm đẩy mạnh công tác xử lý và thu hồi nợ; Chủ động làm việc với một số đối tác tiềm năng có nhu cầu nhận chuyển nhượng khoản nợ, chuyển nhượng bất động sản, dây truyền sản xuất và các TSBĐ của một số khoản nợ xấu; Tiếp tục triển khai bán đấu giá/chào giá cạnh tranh/bán thỏa thuận các khoản nợ và TSBĐ để thu hồi nợ; Theo dõi đôn đốc các TCTD thu nợ, xử lý TSBĐ mà VAMC đã ủy quyền; Tiếp tục hỗ trợ các TCTD và bám sát quá trình khởi kiện/thi hành án đối với các khoản nợ đã ủy quyền cho TCTD thực hiện để xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ; Phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự xử lý các trường hợp thi hành án kéo dài; Tích cực đôn đốc, làm việc với khách hàng để yêu cầu, đôn đốc khách hàng trả nợ; Phối hợp với các TCTD thống nhất áp dụng các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ xấu và  của các khoản nợ xấu;  Triển khai các hoạt động liên quan đến phát triển hợp tác giữa VAMC và các AMC của các TCTD để hình thành Câu lạc bộ AMC tại Việt Nam nhằm tạo lập diễn đàn trao đổi kinh nghiệm; chia sẻ thông tin, kết nối nhà đầu tư.

Cùng với đó là các giải pháp về tổ chức, con người và tài chính của VAMC; tăng cường kiểm tra, giám sát và tiếp tục về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Xem 692 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng