Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

FED sẵn sàng giảm thêm lãi suất

FED san sang giam them lai suatNgày 08/10, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để ngăn ngừa rủi ro toàn cầu đối với kinh tế Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh rằng FED sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Sự tăng trưởng này của kinh tế Mỹ "có vẻ rất bền vững", hãng tin Reuters dẫn lời ông Powell phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Kinh tế doanh nghiệp Quốc gia Mỹ (NABE) diễn ra ở Denver.

"Mọi thứ rõ ràng là đang chậm lại một chút", ông Powell nói, nhưng cho rằng sự giảm tốc đó là bình thường bởi kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục trong một thời gian dài. Ông lấy dẫn chứng là vào thập niên 1990, kinh tế Mỹ cũng có sự giảm tốc tương tự và rồi đã tăng tốc ngay sau vài lần giảm lãi suất của FED.

Từ đầu năm 2019 đến nay, FED đã giảm lãi suất hai lần, vào tháng 7 và tháng 9. Ông Powell nói hai đợt giảm lãi suất đó đã giúp duy trì một triển vọng "thuận lợi" cho thị trường việc làm và lạm phát. Ông nói nền kinh tế Mỹ "có thể đang tự củng cố, vì chẳng có lý do nào khiến sự tăng trưởng không tiếp tục cả".

Ông Powell nhấn mạnh rằng dữ liệu điều chỉnh gần đây cho thấy tăng trưởng việc làm trong thời gian tính đến tháng 3 năm nay giảm so với ước tính trước đó, đồng nghĩa với một thị trường việc tăng trưởng bùng nổ chuyển sang tăng trưởng khiêm tốn.

Các số liệu kinh tế gần đây, bao gồm dữ liệu cho thấy sự suy giảm của ngành sản xuất, cũng làm gia tăng cảm nhận về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ.

Phát biểu của ông Powell cho thấy FED sẽ sớm mua vào tín phiếu kho bạc Mỹ để làm đầy dự trữ cho các ngân hàng. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh đây chỉ là biện pháp kỹ thuật, không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và không phải là nới lỏng định lượng (QE) như FED đã thực thi sau khủng hoảng tài chính.

Xem 458 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng